คุณเคยเปิดตู้เย็นมาแล้วพบว่าส่วนผสมของคุณหมดอายุไปแล้วหรือไม่? วิธีการง่ายๆที่จะลดการไปซุปเปอร์มาเก็ต คือการจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบ นี่คือเคล็ดลับบางอย่างที่คุณสามารถเริ่มทำได้อย่างรวดเร็ว

1. อย่ารวมอาหารต่างๆของคุณ
แยกเก็บเนื้อสัตว์และอาหารทะเลในช่องแยกต่างหาก และเก็บผักและผลไม้ในลิ้นชักอื่น เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารเน่าเสียตกค้าง การเก็บแบบนี้เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำจากเนื้อสัตว์และอาหารทะเลหยดลงบนอาหารอื่น

2. เก็บทั้งลูก
ไม่หั่นอาหารสดหรืออาหารยังไม่ปรุงจนกว่าคุณพร้อมที่จะรับประทาน การหั่นเป็นชิ้นๆทำให้เนื้อสด ผลไม้และผักเน่าเสียได้เร็วกว่าการเก็บเป็นชิ้นโดยไม่หั่น

3. หลีกเลี่ยงการเปิดประตูตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งบ่อยๆ
เวลาคุณเปิดประตูตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งบ่อยครั้ง อุณหภูมิในตู้เย็นจะสูงขึ้น เนื่องจากอากาศเย็นจะไหลออก อากาศร้อนจะไหลเข้าไป คอมเพรสเซอร์ของตู้เย็นจะต้องใช้พลังงานและทำงานหนักในการลดอุณหภูมิลง นอกจากนี้อากาศที่ชื้นจะเข้าไปในตู้เย็นและเกิดการควบแน่นทำให้เกิดหยดน้ำหรือน้ำแข็งขึ้นบนอาหารรวมทั้งภายในตัวของตู้เย็น

4. เก็บอาหารในช่องแยกแต่ละประเภท
เก็บอาหารในช่องเฉพาะ-ตู้เย็นส่วนใหญ่มีช่องเฉพาะที่ออกแบบสำหรับอาหารแต่ละประเภท
เก็บผลไม้และผักในช่องเก็บผักซึ่งโดยปรกติจะอยู่ที่ชั้นล่างสุด นอกจากนี้ยังสามารถเก็บนมหรือชีสในช่องล่างสุดใด้ด้วย
เก็บเนื้อในช่องเก็บเนื้อและเก็บไข่ในถาดไข่ เนย, มาการีน, สเปรดทาขนมปังและแยม ควรเก็บไว้ชั้นบนสุดหรือชั้นบนประตูเพื่อรักษาเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลของมัน

5. ลองกล่อง 'กินฉันก่อน'
ใส่ชีสหรือกิมจิที่กินไปครึ่งหนึ่งลงในกล่องที่แสดงให้คุณเห็นและคุณจะได้รับประทานก่อนอาหารอื่น มันอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณจับคู่อาหารอย่างสร้างสรรค์สำหรับมื้อเย็นจับคู่อาหารอย่างสร้างสรรค์สำหรับมื้อเย็นระหว่างสัปดาห์แบบรวดเร็ว

6. เก็บอาหารในภาชนะที่ปิดมิดชิด
เก็บอาหารเย็นที่เหลือหรือของสดที่เปิดแล้วลงในภาชนะที่ปิดสนิทและไม่รั่วเพื่อรักษาความสดไว้ อากาศเป็นศัตรูของอาหารดังนั้นวิธีการเก็บจึงสำคัญ ภาชนะที่ปิดสนิทจะรักษาอาหารไม่ให้แห้งหรือแฉะ รวมทั้งยังป้องกันอาหารไม่ให้แห้งจากความเย็น
7. ควรรู้ว่าอะไรควรแช่เย็น
มีผลิตภัณฑ์และของสดหลายอย่างที่เราเก็บในตู้เย็นเพื่อรักษาและยืดอายุของมัน อย่างไรก็ตามอาหารบางอย่างจะเสียอย่างรวดเร็วถ้าถูกแช่เย็น มะเขือเทศ กระเทียมและหอมใหญ่จะอ่อนนิ่มและแฉะ ถ้าถูกเก็บในตู้เย็น อาหารอื่นที่คุณควรเก็บอยู่ที่เค้าเตอร์ในครัวคือกล้วย มันฝรั่ง น้ำมันมะกอกและน้ำผึ้ง ท้ายสุดแต่ไม่สุดท้าย ไม่ควรใส่ผักลงในช่องแช่แข็ง