ฮารีรายอเป็นเทศกาลฉลองที่ใหญ่ที่สุดสำหรับชาวมุสลิม, ฮารีรายอ อีดิลฟิตรี เป็นเทศกาลแห่งความสามัคคีที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว อาหารและประเพณีซึ่งกระจายไปยังผู้คนหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก ในปีนี้เรามี 5 สูตรอาหารอร่อยที่จะทำให้คุณและครอบครัวเข้าถึงจิตวิญญาณของเทศกาล
ซุปหางวัวแบบอินโดนีเซีย
ให้ต่อมรับรสคุณได้ลิ้มลองซุปหางวัวที่ทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้หางวัวสดในการปรุง ซุปแบบอินโดนีเซียนี้ประกอบด้วยสมุนไพรจากเอเชีย, เครื่องเทศและผักที่ให้คาร์โบไฮเดรต ส่วนประกอบทั้งหมดถูกนำไปเคี่ยวช้าๆเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ลิ้มลองเนื้อวัวนุ่มๆแสนอร่อยพร้อมเครื่องเคียงแครกเกอร์ถั่ว (หรือ ผักเหมียง Emping) เมนูนี้เหมาะที่จะทำให้ท้องคุณอุ่นหลังจากการอดอาหารมาทั้งวัน
นาซีโกเร็ง อะยัม กูญิต หรือ ข้าวผัดไก่ขมิ้นกับผักดอง
มันเป็นจานหลักของอาหารอินโดนีเซีย เมนูนี้ (แปลว่าข้าวผัดกับไก่ขมิ้น) สามารถทำได้ง่ายๆ เสิร์ฟโดยมีผักดองเป็นเครื่องเคียง สะโพกไก่ที่หอมนุ่มชุ่มฉ่ำ อร่อยได้ทุกคำกับคนที่คุณรัก การใช้ข้าวที่หุงข้ามคืน หรือ ข้าวที่หุงเกือบสุก จะทำให้ข้าวผัดของคุณมีเนื้อสัมผัสที่ดีและทั่วถึง สูตรข้าวผัดไก่ขมิ้นกับผักดอง (Nasi Goreng Ayam Kunyit) กับผักดองนี้เหมาะที่จะอยู่บนโต๊ะอาหารมื้อเย็นสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ เนื่องจากมันเข้ากันได้ดีกับอาหารจานเป็นอื่นๆ
อายัมเบตูตู (ไก่แบบบาหลี)
มันเหมือนคำเชื้อเชิญให้ลิ้มลองอาหารบาหลีแบบดั้งเดิม อายัม เบตูตู (Ayam Betutu) ถูกเตรียมโดยการทาไก่ทั้งตัวด้วยซอสหมักแสนอร่อยและยัดไส้ด้วยผักโขม จากนั้นพันรอบไก่อย่างพิถีพิถันด้วยใบตองก่อนจะนำไปอบในเตาเป็นเวลาประมาณ 25 นาที ผลที่ได้คือ เนื้อไก่ที่นุ่มชุ่มฉ่ำ ที่มาพร้อมกับผักต่างๆ มันจะทำให้ครอบครัวและเพื่อนๆของคุณประทับใจ
เค้กอินทผาลัมเมดจูล (Medjool)
ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล เค้กอินทผาลัมเมดจูล (Medjood) เป็นขนมหวานที่แสนพิเศษและไม่ได้ต้องการเวลามากมายในการทำ ความหวานของอินทผาลัมผสมกับวอลนัทในเนื้อเค้กให้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร การทานสดๆจากเตาจะให้รสชาติดีที่สุด คุณสามารถทำเค้กนี้หลายๆรอบในช่วงเทศกาลได้เพราะมันเป็นของขวัญที่พิเศษสำหรับคนที่คุณรัก
กูเว-ลาปิส (ขนมชั้นแบบอินโดนีเซีย)
เพิ่มความหวานให้กับการฉลองของคุณด้วย กูเว-ลาปิส (Kueh Lapis) - ขนมหวานยอดนิยมที่จะเสิร์ฟช่วงฮารีรายอ มีชื่อที่แปลตรงๆตัวว่า "ขนมชั้น" สูตรอาหารนี้ง่ายพอที่จะทำตามและสามารถใช้เครื่องผสมอาหารช่วยได้ เมื่อทำเสร็จ กูเว-ลาปิส (Kueh Lapis) จะมีเนื้อสัมผัสที่เรียบเนียนนุ่มพร้อมกลิ่นหอมของเนย ทิ้งความหวานละมุนละไมในปากทุกๆคำ เราแนะนำให้รับประทานหลังอาหารหรือรับประทานกับชาร้อนๆ