เราอาศัยอยู่ในโลกที่มีอาหารพร้อมและมีมากมาย แต่ในความรีบร้อนของเรา ที่จะปอกผักและทิ้งลำต้นกับรากที่แข็งแรง คุณรู้หรือไม่ว่า เราอาจจะทิ้งอาหารอร่อย ๆ ที่เต็มไปด้วยสารอาหาร
ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารและคิดทบทวนสิ่งที่กินได้ การเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของ 'เศษอาหาร' เหล่านี้ไม่เพียง แต่ช่วยเพิ่มความรู้เรื่องสุขภาพของคุณ แต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาขยะ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ใบหรือรากเหล่านี้เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารของเรา! และนี่คือ 5 วิธีง่ายๆเพื่อช่วยให้คุณเริ่มต้น
1. ซอสใหม่
ทิ้งขวดซอสปรุงสำเร็จไว้ได้เลย – เพราะนั่นอาจจะมีส่วนผสมพวกโซเดียม น้ำตาล และสารกันบูดเต็มรูปแบบ และทำซอสของคุณในแบบเพื่อสุขภาพดี อย่าโยนยอดแครอทเหล่านั้นทิ้ง คุณสามารถใช้พวกมันเพื่อทำซัลซ่า มันอาจจะขมนิดหน่อย ดังนั้นอย่าลืมที่จะชิมรสที่คุณชอบไปด้วย สำหรับเพสโต้คุณสามารถต้มและบดเคี่ยวจนข้นไม่ว่าจะเป็นลำต้นหรือใบของผักนับไม่ถ้วนได้แก่ – บรอกโคลี, กะหล่ำดอก, คะน้า, กะหล่ำปลี, กะหล่ำปลี, สวิสชาร์ด - เพื่อใช้แทนใบโหระพาดั้งเดิมของคุณ
2. เริ่มดอง
การดองเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการถนอมอาหารที่จะถูกทิ้ง คุณไม่จำเป็นต้องมีขวดแฟนซีหรืออุปกรณ์บรรจุกระป๋อง เพียงนำน้ำส้มสายชู น้ำและเกลือไปต้มเพื่อสร้างน้ำดอง หรือน้ำเกลือ และเก็บไว้ในโหลแก้วแบบง่าย ๆ วิธีนี้ใช้ได้กับผักเกือบทุกชนิดรวมถึงลำต้นบีท ชาร์ด หรือบรอคโคลี่ อย่าอายที่จะปรุงในรสชาติของคุณเอง - เพิ่มสมุนไพรสดและแห้งเครื่องเทศทั้งหมดและขิงบดหรือกระเทียมเพื่อหาส่วนผสมที่คุณชอบที่สุด เก็บไว้ในตู้เย็นสองสามวันและ นี่คือ "ผักดองเย็น" พร้อมกิน!
3. น้ำสต็อก
ง่ายต่อการใช้และซื้อน้ำสต็อกผักตามกล่อง ใช้การวางแผนและความพยายามนิดหน่อยคุณสามารถประหยัดเงินในกระเป๋า พร้อมได้น้ำซุปที่มีคุณค่าทางโภชนาการด้วยผักที่เหลือ ไม่เพียงแค่เป็นมิตรกับกระเป๋าเงินเท่านั้นคุณยังจะทำหน้าที่ของคุณเพื่อลดขยะ
หยิบถุงพลาสติกปิดผนึกขนาดใหญ่แล้วใช้เพื่อเก็บยอดและลำต้นจากผักที่คุณกำลังตัด แกนของบรอคโคลี่และกะหล่ำปลี หัวแครอท, เปลือกจากต้นกระเทียม, มันฝรั่งหรือหัวไช้เท้า ซังข้าวโพดทั้งหมดสามารถนำมาใช้ เพิ่มผักเขียวจากผักตระกูลผักกาด – กะหล่ำปลี, บร็อคโคลี่หรือกะหล่ำดอก จะได้รสชาติน้ำสต๊อกที่ขมขึ้น นำถุงใส่ในช่องแช่แข็งและใส่ทุกครั้งที่ทำอาหาร เมื่อคุณมีน้ำสต๊อกพอที่จะเติมหม้อ เพียงแค่รวมผักกับน้ำสต๊อกผักที่คุณทำไว้และกระเทียมนิดหน่อย แล้วเคี่ยวมันประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วบีบผักและนี่แหล่ะ สต็อกผักโฮมเมด!
4. เลือกผักเสิร์ฟข้างจาน
ไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรกับก้านบรอกโคลีของคุณ? ทำไมไม่ใช้พวกเขาสำหรับโคลสลอว์ หรือสลัด! ก้านแข็งกว่าดอก มันจะดีที่สุดที่จะตัดชั้นนอกที่หนาก่อนที่จะหั่นให้บางหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พวกเขายังสามารถเป็นผักกินเล่นได้ - ตัดก้านเป็นชิ้น ๆ และให้อบในเตาอบอย่างรวดเร็วพร้อมกับพริกหวานและแครอท หากคุณปอกมันฝรั่งเป็นสลัดอย่าโยนเปลือก ให้ทำเปลือกมันฝรั่งทอดแทน สำหรับผักกาดหอม ให้เอาใบด้านนอกสีเขียวเข้มและใช้เป็น wraps ได้!
5. นำรสชาตินั้นกลับมา
ลองแช่ใบมะเขือเทศและลำต้นนาน 10 นาทีในซุปร้อน เพื่อให้ได้รสชาติมะเขือเทศที่ลึกกว่า คุณสามารถสร้าง Celeriac Veloute ของคุณเองโดยใช้เนื้อ celeriac และผิวของมันเพื่อได้ซุปครีมที่แสนอร่อย ใบอ่อนและยอดอ่อนเป็นส่วนประกอบอื่น ๆ ที่คุณไม่สามารถใช้ได้ ปรุงอาหารร่วมกับแอนโชวี่ กระเทียมและหัวหอมสไลด์ และเคี่ยวในกะทิเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น
เมื่อคุณเริ่มตระหนักถึงศักยภาพของ 'เศษซาก' ของผักเหล่านี้ คราวนี้คุณจะอยากได้พวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้!