หากคุณจะต้องเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงฉลองตรุษจีนแต่ยังกังวลกับการทำครัวและเมนูอาหารที่น่าปวดหัว หมดกังวัลไปได้เลยครับ เพราะเรามีคำแนะนำในการจัดงานเลี้ยงแบบไร้กังวลและเป็นเรื่องน่าประทับใจสำหรับแขกผู้มาเยือนทุกท่านได้อย่างง่ายดาย พบกับเชฟโจเซฟที่จะมาแนะนำ 5 เคล็ดลับง่าย ๆ ในการจัดงานเลี้ยงตรุษจีนที่ทุกคนจะต้องหลงรัก
คำแนะนำ 1 : สุกี้ และ ปิ้งย่าง คือทางออก
หากคุณกังวลในการเข้าครัวหรืออาจไม่มั่นใจในฝีมือการทำอาหารของคุณ การใช้วิธีการและเมนูอาหารแบบดั้งเดิมอาจจะยากเกินไปและการต้องใช้ขั้นตอนและเวลาในการเตรียมวัตถุดิบจำนวนมาก (เช่นการทำหมูอบที่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน) ลองทำเมนูที่แสนง่ายอย่าง สุกี้ Steamboat และการเพิ่มเตาย่างเทปันยากิไปด้วยข้าง ๆ เราก็สามารถใช้วัตถุดิบเดียวกัน แต่รสชาติแตกต่างกันด้วยการปรุงอาหารสองประเภท
คำแนะนำ 2 : วัตถุดิบสิริมงคล
เสริมความมงคลให้กับทุกเมนูอาหารได้ง่ายๆด้วยวัตถุดิบที่จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมโต๊ะอาหาร หากไม่ทราบว่าวัตถุดิบมงคลที่ว่ามีอะไรบ้าง เชฟโจเซฟรวบรวมมาให้คุณแล้วครับ
ต้นหอม : ออกเสียงว่า 'soon' ในภาษาจีน มีความหมายถึงความมั่งคั่งมั่งมี คำแนะนำของเชฟโจเซฟคือการผัดและเสิร์ฟคู่กับ Omlette
สาหร่ายเส้นผม : Fatt Choy มีความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง โดยปกติแล้วจะทำโดยการตุ๋นหรือเคี่ยวกับเมนูเห็ด ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบแสนอร่อย
ปลาหรือเป๋าฮื้อกระป๋อง : สื่อความหมายถึง 'Nian Nian You Yu' ที่แปลว่าความเจริญมั่งคั่งในทุกสิ่งทุกปี ซึ่งใน Steamboat ของเราสามารถใช้เป็น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล หรือปลาจาละเม็ด ก็ล้วนเป็นวัตถุดิบที่ดีเยี่ยม
กุ้ง : หรือที่เรียกว่า 'Hae' ในภาษาจีน มีความหมายถึงความสุขความเจริญและเสียงหัวเราะตลอดทั้งปี อย่าลืมเพิ่มกุ้งในเมนูสุกี้ Steamboat ของคุณเพื่อรังสรรค์ให้เป็นเมนูที่แสนอร่อยและสมบูรณ์แบบ
คำแนะนำ 3 : เพิ่มวัตถุดิบที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น
เพิ่มความว้าวให้กับเมนูอาหารได้ง่าย ๆ โดยการใช้วัตถุดิบที่จะทำให้ทุกคนตื่นเต้นและเซอไพรส์ ถ้าหากคุณมีงบมากพอที่จะอัพเกรดวัตถุดิบให้ดียิ่งขึ้น เราขอแนะนำวัตถุดิบเหล่านี้ที่จะช่วยให้เมนูแสนอร่อยของคุณน่าค้นหายิ่งกว่าเดิม
ซีฟู้ดหายาก : อาทิ หอยงวงช้าง หอยหลอด หอยเป๋าฮื้อสด และปลิงทะเลจะช่วยเพิ่มทั้งรสชาติและความแปลกใหม่ให้กับเมนูอาหารได้เป็นอย่างดี
อร่อยยิ่งขึ้นด้วยน้ำซุป : แทนที่จะใช้น้ำสต๊อกไก่แบบเดิม ๆ ลองเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ ให้กับซุปของคุณ
ลองเปลี่ยนมาใช้หม้อที่สามารถใส่น้ำซุปสองแบบได้พร้อมกันเพื่อให้แขกสุดพิเศษได้รับประทานซุปได้หลากหลายในเวลาเดียว ทั้งแบบน้ำสต๊อกไก่ปกติ และแบบเข้มข้นหรือแบบเผ็ด ไม่ว่าจะเป็นน้ำซุปสไตล์ต้มยำ หม่าล่า หรือกิมจิ เพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
คำแนะนำ 4 : ฟิวชั่นอาหารได้ตามใจชอบ
เปลี่ยนเมนูสลัดหยี่ซัง แบบดั้งเดิมให้กลายเป็นเมนูฟิวชั่นสุดสร้างสรรค์ได้ตามใจคุณเพื่อทำให้แขกร่วมโต๊ะอาหารประทับใจไม่รู้ลืม
สลัดเนื้อแห้งสไตล์จีน (Bak Kwa) และส้มแมนดาริน โรยหน้าด้วยถั่วและน้ำสลัดหยี่ซัง
เสิร์ฟได้ 4 ที่
คำแนะนำ 5 : ซอส
ลองเปลี่ยนจากซอสแบบเดิม ๆ มาเป็นซอสแบบใหม่ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่จะทำให้ทุกคนอร่อยจนหยุดไม่ได้ อย่าเพิ่งเฉลยว่ามันคือส่วนผสมของอะไรเพื่อให้เพื่อนร่วมโต๊ะอาหารของคุณได้ลองทายกันเล่น ๆ ลองเปลี่ยนเป็นซอสจินจาโละก์ (Chincalok) ที่เข้ากันได้ดีกับอาหารทะเล หรือซอสที่มีครบรสทั้งหวานเปรี้ยวเผ็ดอย่างน้ำจิ้มหมูกระทะ ก็ยอดเยี่ยมหากคุณต้องการได้รสชาติต้นตำรับ ลองซอสสะเต๊ะใส่ซอสสัปปะรดเพื่อให้ได้ความ Juicy หรือถ้าชอบแบบ Creamy ก็สามารถใช้ซอสงาสไตล์ญี่ปุ่นหรือซอสมายองเนสเมนไทโกะ ก็อร่อยไม่แพ้กัน และด้วยไอเดียเหล่านี้จะทำให้เมนูอาหารในวันตรุษจีนของคุณนั้นประทับใจแขกที่มาร่วมโต๊ะอย่างแน่นอน