ไม่มีอะไรให้ความรู้สึกที่ดีไปกว่าการก้าวเข้าไปในบ้านที่สะอาดและสดชื่น
เตียงถูกจัดแล้ว โซฟาถูกปัดฝุ่นแล้ว พื้นถูแล้วและห้องน้ำถูกขัดเรียบร้อยแล้ว แต่คุณแน่ใจจริงๆหรือเปล่าว่าสิ่งสกปรกทั้งหมดได้ถูกกำจัดแล้ว?
จำนวนพื้นที่ที่สกปรกภายในบ้านที่เราไม่รู้ เป็นที่น่าประหลาดใจ และมันไม่ใช่ที่ที่เราคาดคิด อย่างเช่น โถชักโครก หรือถังขยะ นักจุลชีววิทยาจาก NFS international (องค์กรด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยระดับโลก) ได้เปิดเผยผลการศึกษาที่จะทำให้คุณประหลาดใจ
สถานที่สกปรกที่สุด ไม่ใช่ห้องน้ำแต่เป็นห้องครัว
ให้เป็นเรื่องน่าตกใจที่เราทำให้ตัวเราเองหรือคนอื่นๆป่วยโดยไม่ตั้งใจ เพราะไม่ได้สนใจความสะอาดในห้องครัวอย่างเพียงพอ เพื่อเป็นการปกป้องสุขภาพของทุกคนในบ้าน เราได้ทำรายการของที่คุณควรดูแลให้ดี
สิ่งที่สกปรกที่สุด #1
ฟองน้ำในห้องครัว เครื่องมือที่ใช้ในการล้างจานเป็นที่น่าประหลาดใจว่ามันเป็นสิ่งของที่สกปรกที่สุดในบ้าน จากการศึกษาของ NFS2011 ฟองน้ำล้างจานเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคจำนวนมากเพราะมันถูกเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น หลังใช้งานฟองน้ำ 3 สัปดาห์ 70% จะเริ่มพบเชื้อแบคทีเรียอย่างเช่นแบคทีเรีย E. coli, salmonella, listeria, ยีสต์และรา - เป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ
วิธีการที่ดีในการฆ่าเชื้อโรคคือให้ใช้ฟองน้ำเปียกลงในไมโครเวฟ 2 นาทีมันจะฆ่าไวรัสและพาราสิตที่เจริญเติบโตในฟองน้ำเกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตามมันปลอดภัยกว่าที่จะเปลี่ยนฟองน้ำใหม่อย่างน้อยทุก 2 อาทิตย์
สิ่งที่สกปรกที่สุด #2
ซิงค์ในห้องครัวเป็นที่สำหรับล้างสิ่งของที่ไม่สะอาด ถึงแม้ว่าเราจะใช้สบู่และน้ำหลายครั้งต่อวันในการชำระล้างที่ซิงค์ จากการศึกษาพบว่ามันสามารถสกปรกกว่าโถส้วมของคุณหลังการกดน้ำได้
อ่างล้างจานสามารถปราศจากเชื้อโรคได้ด้วยการขัดถูอย่างทั่วถึงบนพื้นผิวด้วยน้ำร้อนหรือสบู่ อย่าลืมที่จะทำความสะอาดท่อน้ำทิ้งและที่เปิดปิดน้ำด้วยอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์
สิ่งที่สกปรกที่สุด #3
ตู้เย็น ความเย็นเป็นบ้านสำหรับแบคทีเรียที่เป็นอันตรายหลายชนิด เนื่องจากช่องใส่ของหรือชั้นบนประตูสัมผัสกับอาหารโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องใส่ผักและเนื้อ ที่กดน้ำและน้ำแข็ง รวมทั้งภาชนะใส่อาหารที่มีส่วนประกอบทำจากยาง สร้างนิสัยในการทำความสะอาดตู้เย็นทุกอาทิตย์ คุณจะสามารถทิ้งอาหารที่หมดอายุหรืออาหารเย็นที่คุณซื้อจากนอกบ้านแล้วลืมไว้เป็นเวลานาน สิ่งเหล่านี้เป็นที่ที่แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เช็ดอย่างทั่วถึงด้วยสบู่และน้ำเพื่อกำจัดคราบเหนียวๆซึ่งถูกทิ้งไว้ในตู้เย็นและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีเพราะคุณคงไม่อยากให้อาหารของคุณสัมผัสกับสารพิษ มันอาจจะใช้เวลาและความพยายามสักหน่อยแต่มันก็คุ้มกับความสะอาดและสุขภาพอนามัยของครอบครัว