ส่วนผสม
|
ไส้แอ๊ปเปิ้ล
|
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1
อุ่นเตาอบไปที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส
ขั้นตอนที่ 2
ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ล ตัดแกนออก และหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามแนวยาว นำแอ๊ปเปิ้ลที่หั่นเสร็จแล้วใส่ลงในชามใบใหญ่
ขั้นตอนที่ 3
ใส่ผงอบเชย และลูกเกดดำลงในแอ๊ปเปิ้ล และคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
ขั้นตอนที่ 4
ใส่น้ำตาลลงในกระทะ ละลายน้ำตาลโดยใช้ความร้อนปานกลางเพื่อให้น้ำตาลกลายเป็นคาราเมลสีเหลืองอำพัน ลดไฟลง จากนั้นใส่เนยและเกลือลงไปเพิ่ม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 5
ใส่แอ๊ปเปิ้ลที่หั่นไว้, ลูกเกดดำ และผงอบเชยลงในส่วนผสมของน้ำตาล ทำให้สุกโดยใช้ไฟกลาง ประมาณ 10 นาทีจนกว่าแอ๊ปเปิ้ลจะมีเนื้อนุ่ม (แต่ต้องไม่เละ)
ขั้นตอนที่ 6
ผสมแป้งข้าวโพด กับน้ำให้เข้ากัน ราดน้ำแป้งลงในส่วนผสมของแอ๊ปเปิ้ลเมื่อมีฟองอากาศผุดขึ้นเพราะความร้อน ส่วนผสมของแอ๊ปเปิ้ลจะต้องเหนียวข้น จากนั้นเทใส่ชาม และพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนที่ 7
วางแผ่นของแป้งพัฟที่ละลายน้ำแข็งออกหมดแล้วบนพื้นผิวสำหรับการทำครัว ใส่ไส้ลงบนพื้นที่กึ่งกลางของแป้งพัฟ โดยเว้นขอบแป้งประมาณ 2.5 ซม. ทั้ง 3 ด้าน
เคล็ดลับของเชฟ: ห้ามนำแป้งพัฟออกมาจากตู้เย็นเร็วเกินไป เพราะจะทำให้แป้งพัฟนิ่มเกินไป และแผ่นแป้งอาจเหนียวติดกัน
ขั้นตอนที่ 8
ใช้แปรงจุ่มไข่เพื่อนำมาทาที่ขอบแป้งทั้ง 3 ด้าน และพับแป้งพัฟลงครึ่งหนึ่ง ใช้ส้อมกดตามขอบของแป้งเพื่อผนึกแป้งให้ติดแน่น และทำให้เป็นลวดลายสวยงาม
ขั้นตอนที่ 9
ใช้แปรงทาไข่ให้ทั่วแป้งพัฟ
ขั้นตอนที่ 10
ผสมน้ำตาลทรายป่น กับผงอบเชย และโรยไปบนแป้งพัฟ
ขั้นตอนที่ 11
ยกแป้งพัฟขึ้นอย่างระมัดระวัง และวางไว้บนถาดในเตาอบ และลดอุณหภูมิลงไปที่ 200 ̊C
ขั้นตอนที่ 12
อบพัฟนาน 10-12 นาที จนกว่าจะกลายเป็นสีเหลืองทอง นำไปเสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีมได้ทันที
ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
ซีรี่ | 8 เตาอบ
เตาอบแบบบิวท์อินที่มาพร้อมฟังก์ชั่น PerfectBake และ PerfectRoast: ให้คุณสามารถอบขนม และอาหารประเภทเนื้อสัตว์ได้อย่างมืออาชีพแบบอัตโนมัติ