เลมอน คิส ช็อคโกแลต เค้ก

ข้อมูลทั่วไป

ระดับความยาก: ปานกลาง

จำนวนที่เสิร์ฟ: 4 ที่

ระยะเวลาในการเตรียม: 50 นาที

ระยะเวลาการทำอาหาร: 60 นาที

ดาวน์โหลดสูตรอาหาร

ส่วนผสม

สำหรับเค้กช็อคโกแลต
  • ดาร์คกูแวร์ตูช็อกโกแลต หรือช็อคโกแลต 150 กรัม
  • เนย 150 กรัม, + เนย 1 ช้อนโต๊ะสำหรับฟอร์ม
  • ไข่ 3 ฟอง (M)
  • น้ำตาลทรายป่นละเอียดสำหรับการอบขนม 150 กรัม (หรือเปลี่ยนเป็นน้ำตาล 15 กรัม กับน้ำตาลวานิลลา 1 ซอง)
  • แป้ง 150 กรัม (type 405) อัลมอนด์ชนิดป่น 150 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา (5 กรัม)
สำหรับการทำไส้
  • นม 300 มล.
  • น้ำตาล 150 กรัม + 350 กรัม
  • แป้งคัสตาร์ด 1 แพ็ค (40 กรัม)
  • เนย 80 กรัม
  • น้ำเลมอน 150 มล. และ
  • เปลือกเลมอนขูดฝอย 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้เลมอนประมาณ 4 ลูก)
  • ไข่ 5 ฟอง (M)

วิธีทำ

1. หั่นกูแวร์ตูช็อกโกแลตพอหยาบๆ หั่นเนยเป็นรูปลูกเต๋า และนำทั้งสองอย่างนี้ใส่ลงในภาชนะที่ทำจากโลหะ จากนั้นวางอ่างลงในกระทะขนาดพอเหมาะที่มีน้ำกำลังเดือดอยู่ คนส่วนผสมที่อยู่ในภาชนะไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะละลาย จากนั้นยกภาชนะออกจากน้ำเดือด และพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง

2. อุ่นเตาไปที่อุณหภูมิ 160°C ตีไข่กับน้ำตาลในอ่างผสมของเครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MaxxiMUM โดยใช้การตั้งค่าระดับ 7 เป็นเวลา 5 นาทีจนกว่าไข่จะมีลักษณะคล้ายครีม และฟูขึ้น

3. ใส่ส่วนผสมของช็อคโกแลตกับเนย และนำไปตีโดยใช้การตั้งค่าระดับ 5 จนกว่าทุกอย่างจะเข้ากัน ยกแขนของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM, ผสมแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน แล้วร่อนลงบนส่วนผสม และคนเบาๆ โดยใช้หัวตีซิลิโคนของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM โดยใช้การตั้งค่าระดับ 1

4. ใช้กระดาษรองอบปูที่ด้านล่างของแม่พิมพ์แบบสปริงฟอร์มขนาด 20 ซม. และใช้เนยทาที่ด้านข้างของกระทะ เทส่วนผสมของช็อคโกแลต และนำแม่พิมพ์ไปวางไว้บนตะแกรงที่ชั้นวางระดับสองเมื่อนับจากด้านล่าง ใช้เวลาอบประมาณ 70 นาที

5. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ตรงกลางของเค้ก หากไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ตอนดึงขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกทั่วถึงดีแล้ว นำเค้กออกมาจากเตาอบ ถอดวงแหวนออกจากกระทะ และพักเค้กไว้บนตะแกรงจนเค้กเย็นสนิท

6. วางจานใส่ขนมหวานที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 ซม. ไว้ทางด้านบนของเค้ก และตัดเค้กให้ลึก 3 ซม. รอบๆ ขอบของจาน จากนั้นนำจานออก และช้อนเนื้อเค้กตรงส่วนนั้นออกโดยใช้ช้อนขนาดเล็ก โดยการเว้นเนื้อด้านล่างของเค้ก และตรงขอบของเค้กไว้ 2 ซม.

7. อุ่นนม 200 มล. กับน้ำตาล 150 กรัม ในภาชนะจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด ผสมนมที่เหลือกับแป้งคัสตาร์ด และนำไปคนกับนมร้อนๆ ข้างเตา คนนมไปเรื่อยๆ เมื่อคนจนเข้ากันแล้ว ให้นำไปตั้งไฟเพื่อต้มให้เดือด จากนั้นจึงใส่เนย 80 กรัมลงไปเพิ่ม

8. เติมไข่แดงทั้ง 5 ฟอง, น้ำเลมอน และเปลือกเลม่อนทีละอย่างตามลำดับ คนส่วนผสมโดยใช้ไฟอ่อน นาน 5 นาที จากนั้นเทครีมเลมอนลงบนเค้กช็อกโกแลตตรงที่เว้นช่องไว้ และนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

9. สำหรับท็อปปิ้งเมอแรง ให้นำไข่ขาว 5 ฟองใส่ลงในอ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM โดยใช้หัวตีไข่ เลือกฟังก์ชั่นอัตโนมัติบนหน้าจอ และปรับสวิตช์ไปที่ S สำหรับการใช้งานฟังก์ชั่น SensorControl เครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM จะตีไข่ขาวจนกว่าจะมีลักษณะเหนียวข้นที่สมบูรณ์แบบ และปิดการทำงานอัตโนมัติ

10. ระหว่างนั้น ให้อุ่นน้ำตาลที่เหลืออีก 350 กรัมกับน้ำ 50 มล. ตั้งไฟให้เดือด 3 นาทีโดยใช้ไฟกลาง ปรับการตั้งค่าความเร็วของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM ไปที่ระดับ 5 แล้วเทน้ำเชื่อมที่เดือดแล้วลงไปในเครื่องที่กำลังทำงาน ตีส่วนผสมต่อไปจนส่วนผสมมีลักษณะขึ้นเงาและเนื้อเนียน ปาดส่วนผสมนี้ให้ทั่วหน้าเค้ก จากนั้นก็จะพร้อมเสิร์ฟ

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

จำหน่ายเป็นล้านเครื่อง – ทดสอบเป็นล้านครั้ง

ไม่ว่าคุณจะต้องการทำอะไร เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์จาก Bosch มีทุกอย่างที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกเมนู

รายละเอียดเพิ่มเติม

สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

วิคตอเรียสปอนจ์ วิธ แครนเบอร์รี่แยม แอนด์ วิปครีม

ช็อคโกแลตทาร์ท ใส่ผลไม้อบแห้ง

เค้กช็อคโกแลตไร้แป้ง

เค้กเบียร์ดำและช็อคโกแลต