เลมอน คิส ช็อคโกแลต เค้ก
ข้อมูลทั่วไป
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนที่เสิร์ฟ: 4 ที่
ระยะเวลาในการเตรียม: 50 นาที
ระยะเวลาการทำอาหาร: 60 นาที
ส่วนผสม
สำหรับเค้กช็อคโกแลต
|
สำหรับการทำไส้
|
วิธีทำ
1. หั่นกูแวร์ตูช็อกโกแลตพอหยาบๆ หั่นเนยเป็นรูปลูกเต๋า และนำทั้งสองอย่างนี้ใส่ลงในภาชนะที่ทำจากโลหะ จากนั้นวางอ่างลงในกระทะขนาดพอเหมาะที่มีน้ำกำลังเดือดอยู่ คนส่วนผสมที่อยู่ในภาชนะไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะละลาย จากนั้นยกภาชนะออกจากน้ำเดือด และพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง
2. อุ่นเตาไปที่อุณหภูมิ 160°C ตีไข่กับน้ำตาลในอ่างผสมของเครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MaxxiMUM โดยใช้การตั้งค่าระดับ 7 เป็นเวลา 5 นาทีจนกว่าไข่จะมีลักษณะคล้ายครีม และฟูขึ้น
3. ใส่ส่วนผสมของช็อคโกแลตกับเนย และนำไปตีโดยใช้การตั้งค่าระดับ 5 จนกว่าทุกอย่างจะเข้ากัน ยกแขนของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM, ผสมแป้ง, ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน แล้วร่อนลงบนส่วนผสม และคนเบาๆ โดยใช้หัวตีซิลิโคนของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM โดยใช้การตั้งค่าระดับ 1
4. ใช้กระดาษรองอบปูที่ด้านล่างของแม่พิมพ์แบบสปริงฟอร์มขนาด 20 ซม. และใช้เนยทาที่ด้านข้างของกระทะ เทส่วนผสมของช็อคโกแลต และนำแม่พิมพ์ไปวางไว้บนตะแกรงที่ชั้นวางระดับสองเมื่อนับจากด้านล่าง ใช้เวลาอบประมาณ 70 นาที
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ตรงกลางของเค้ก หากไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ตอนดึงขึ้นมา แสดงว่าเค้กสุกทั่วถึงดีแล้ว นำเค้กออกมาจากเตาอบ ถอดวงแหวนออกจากกระทะ และพักเค้กไว้บนตะแกรงจนเค้กเย็นสนิท
6. วางจานใส่ขนมหวานที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 ซม. ไว้ทางด้านบนของเค้ก และตัดเค้กให้ลึก 3 ซม. รอบๆ ขอบของจาน จากนั้นนำจานออก และช้อนเนื้อเค้กตรงส่วนนั้นออกโดยใช้ช้อนขนาดเล็ก โดยการเว้นเนื้อด้านล่างของเค้ก และตรงขอบของเค้กไว้ 2 ซม.
7. อุ่นนม 200 มล. กับน้ำตาล 150 กรัม ในภาชนะจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนหมด ผสมนมที่เหลือกับแป้งคัสตาร์ด และนำไปคนกับนมร้อนๆ ข้างเตา คนนมไปเรื่อยๆ เมื่อคนจนเข้ากันแล้ว ให้นำไปตั้งไฟเพื่อต้มให้เดือด จากนั้นจึงใส่เนย 80 กรัมลงไปเพิ่ม
8. เติมไข่แดงทั้ง 5 ฟอง, น้ำเลมอน และเปลือกเลม่อนทีละอย่างตามลำดับ คนส่วนผสมโดยใช้ไฟอ่อน นาน 5 นาที จากนั้นเทครีมเลมอนลงบนเค้กช็อกโกแลตตรงที่เว้นช่องไว้ และนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
9. สำหรับท็อปปิ้งเมอแรง ให้นำไข่ขาว 5 ฟองใส่ลงในอ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM โดยใช้หัวตีไข่ เลือกฟังก์ชั่นอัตโนมัติบนหน้าจอ และปรับสวิตช์ไปที่ S สำหรับการใช้งานฟังก์ชั่น SensorControl เครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM จะตีไข่ขาวจนกว่าจะมีลักษณะเหนียวข้นที่สมบูรณ์แบบ และปิดการทำงานอัตโนมัติ
10. ระหว่างนั้น ให้อุ่นน้ำตาลที่เหลืออีก 350 กรัมกับน้ำ 50 มล. ตั้งไฟให้เดือด 3 นาทีโดยใช้ไฟกลาง ปรับการตั้งค่าความเร็วของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM ไปที่ระดับ 5 แล้วเทน้ำเชื่อมที่เดือดแล้วลงไปในเครื่องที่กำลังทำงาน ตีส่วนผสมต่อไปจนส่วนผสมมีลักษณะขึ้นเงาและเนื้อเนียน ปาดส่วนผสมนี้ให้ทั่วหน้าเค้ก จากนั้นก็จะพร้อมเสิร์ฟ
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
จำหน่ายเป็นล้านเครื่อง – ทดสอบเป็นล้านครั้ง
ไม่ว่าคุณจะต้องการทำอะไร เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์จาก Bosch มีทุกอย่างที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกเมนู