ส่วนผสม
น้ำเลมอน 10 มล. | น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม |
น้ำมัน 100 มล. | ต้นหอมซอย 10 กรัม |
น้ำสต๊อกเนื้อหรือไก่ 1.5 ลิตร | ข่า 15 กรัม |
ตะไคร้ 2 ต้น | กะปิ 20 กรัม |
กระเทียม 5 กลีบ | มะขามเปียก 20 กรัม |
ถั่วเทียน 5 เม็ด | น้ำพริก Buah Keluak สด 60 กรัม |
ใบมะกรูด 5 ใบ | เนื้อส่วนอกหรือน่อง 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้น) |
หอมแดงขนาดกลาง 5 หัว | พริกไทยดำโขลกสำหรับปรุงรส |
ผงผักชี 5 กรัม | พริกไทยสำหรับปรุงรส |
ผงยี่หร่า 5 กรัม | เกลือสำหรับปรุงรส |
ขมิ้นชันสด 5 กรัม | ข้าวเกรียบ (สำหรับเสิร์ฟ) |
ผักชีสดซอย 5 กรัม | พริก Sambal Belachan (สำหรับเสิร์ฟ) |
หอมแดงทอด 10 กรัม | ข้าวสวย (สำหรับเสิร์ฟ) |
ขิง 10 กรัม |
วิธีการทำ
1. หั่นครึ่งต้นตะไคร้และทุบเบา ๆ
2. ปั่นหอมแดง ข่า ถั่วเทียน กระเทียม ขิง และขมิ้นชันที่เตรียมไว้ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3. หมักเนื้อที่เตรียมไว้ด้วยเกลือ พริกไทยดำบด และน้ำเลมอนให้ซึมเข้าสู่เนื้อ
4. ตั้งหม้อและเติมน้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ให้นำเนื้อหมักลงไปจี่ในหม้อจนสุก จากนั้นนำออกมาพักไว้
5. ใช้หม้อใบเดิมตั้งไฟและนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไปผัดประมาณ 10 นาทีจนแห้งและส่งกลิ่นหอม
6. จากนั้นใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูด ผงยี่หร่า ผงผักชี กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำพริก Buah Keluak และน้ำมะขามเปียกลงไปและผัดให้เข้ากันจนแห้งและส่งกลิ่นหอม
7. จากนั้นเติมน้ำสต๊อกไก่หรือสต๊อกเนื้อ และใส่เนื้อที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 40 นาทีจนเนื้อนุ่ม
8. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และคนให้เข้ากัน
9. ตักใส่ถ้วยและแต่งหน้าด้วยผักชีซอย ต้นหอมซอย และหอมแดงทอด
10. เสิร์ฟคู่กับข้าวเกรียบ ข้าวสวย และพริก Sambal Belachan
ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
เครื่องปั่น MaxoMixx Hand Blender
เครื่องปั่นสำหรับแม่ครัวมือโปรที่มาพร้อมกับกำลังถึง 800 วัตต์ และอุปกรณ์เสริมหลากหลายแบบ สามารถช่วยให้การทำอาหารของคุณหลากหลายยิ่งขึ้น
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย