ถ้าความคิดเรื่องความสดของอาหารของคุณเริ่มด้วยส่วนผสมที่เย็นจากตู้เย็น คุณจะแปลกใจที่มันไม่เป็นความจริงเสมอไป ความคิดที่ว่าตู้เย็นเป็นที่ๆปลอดภัยสำหรับอาหารของคุณอาจมีที่มาจากความเชื่อที่ว่าการแช่แข็งอาหารสามารถทำลายแบคทีเรีย(จริงๆแล้วมันแค่ทำให้แบคทีเรียไม่ทำงาน) มีอาหารบางอย่างที่คุณสามารถหรือควรที่จะเก็บไว้บนชั้นมากกว่า
1. ขนมปัง
เราเข้าใจความรู้สึกที่คุณไม่อยากให้ขนมปังของคุณเสียของ อย่างไรก็ตามมันขัดแย้งกับความเชื่อที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน การใส่ขนมปังในตู้เย็นไม่ใช่วิธีที่ดีในการทำให้ขนมปังอยู่ได้นานขึ้น นอกจากมันจะทำให้ขนมปังแห้งอย่างรวดเร็วแล้วรสชาติและเนื้อสัมผัสก็มีผลกระทบ เนื่องจากขนมปังจะแข็งตัวขึ้น
2. มะเขือเทศ
คุณเป็นคนที่ชื่นชอบความหวานแบบธรรมชาติใช่หรือไม่? หลีกเลี่ยงการเก็บในตู้เย็นเพราะมันจะทำลายสิ่งดีๆข้างใน ผักที่เต็มไปด้วยสารอาหารนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อน ด้วยเหตุนี้การใส่มันในตู้เย็นจะทำให้กระบวนการเจริญเติบโตลงและทำให้เสียรสชาติ
3. หอมใหญ่
ความชื้นไม่ใช่สิ่งที่หอมใหญ่ชอบ เพราะความชื้นทำให้หอมนิ่มและเน่าเสีย เนื่องจากจะดูดความชื้นภายในตู้เย็นเข้าไปในเนื้อ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือ หอมใหญ่ดูภายนอกยังดูเหมือนเดิมไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะสมหรือไม่ ป้องกันตัวคุณจากเรื่องยุ่งยากโดยการเก็บมันนอกตู้เย็น
4. กระเทียม
นอกจากเนื้อจะกลายเป็นยางและเชื้อราแล้ว กระเทียมอาจจะงอกได้ในตู้เย็น – แน่นอนว่าไม่ใช่วิธีการที่ดี ถ้าคุณต้องการความอร่อยและเผ็ดเล็กน้อยจากกระเทียม
5. สมุนไพรสด
สมุนไพรสามารถดูดซับกลิ่นอื่นๆได้ดี การเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้มันสูญเสียรสชาติของมันและทำให้มันแห้งอย่างรวดเร็ว
6. กล้วย
ความเย็นในตู้เย็นจะทำให้กล้วยสุกช้า ถ้าคุณต้องการจะรับประทานกล้วยที่เพิ่งซื้อมาไม่กี่วัน คุณควรเก็บมันไว้ที่อุณหภูมิห้อง
7. อะโวคาโด
อะโวคาโดที่ซื้อมาโดยปกติจะแข็งและแน่นเพราะว่ามันยังไม่สุกดี เหมือนกับกล้วย การเก็บในตู้เย็นจะทำให้มันสุกช้าลง และเก็บได้นานขึ้น
8. น้ำผึ้ง
ด้วยสารกันเสียตามธรรมชาติทำให้น้ำผึ้งอยู่ได้ยาวนาน มันจะมีรสชาติดีที่สุดที่อุณหภูมิห้องตราบเท่าที่มันถูกปิดไว้อย่างแน่นหนา การเก็บในตู้เย็นจะทำให้น้ำผึ้งตกผลึก หรือทำให้มันเหนียวเหมือนดินน้ำมันซึ่งยากต่อการตักออกจากขวดโหล
9. ถั่ว
แม้ว่าความเย็นจะป้องกันน้ำมันตามธรรมชาติในถั่วจากการเหม็นหืน แต่มันก็ทำให้รสชาติของถั่วลดน้อยลง ถั่วแบบไม่มีเปลือกยังสามารถดูดกลิ่นจากอาหารอื่นในตู้เย็นได้ ทางที่ดีที่สุดคือเก็บมันไว้ในภาชนะกันอากาศในตู้หรือห้องครัว
10. ช็อกโกแลตทาขนมปัง
คุณชอบอาหารเช้าเป็นขนมปังทาช็อกโกแลตหรืออาหารว่างรสอร่อยตอนกลางวันใช่ไหม? เก็บขวดโหลของคุณไว้บนชั้นในตู้ดีกว่า มันไม่เพียงแต่ทำให้สามารถทาบนขนมปังได้ง่ายแต่ยังให้รสชาติที่เข้มข้นกว่า