การจัดปาร์ตี้อาหารแบบเอ้าดอร์นั้นมีสิ่งที่ต้องเตรียมมากมาย และเราขอแนะนำวิธีการจัดเตรียมงานปาร์ตี้นอกบ้านที่จะช่วยให้คุณเตรียมงานได้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับทั้งอาหารปิ้งย่างหรือบาร์บีคิว
สำรวจแขกที่จะมาปาร์ตี้
การเชิญแขกมาเยอะๆในงานปาร์ตี้นั้นจะได้บรรยากาศของความสนุกสนาน แต่หากเชิญมาเฉพาะแค่คนรู้ใจ คุณจะได้บรรยากาศดีๆที่แตกต่างออกไป และในฐานะของเจ้าภาพ การสำรวจแขกที่จะมางานถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถจัดเตรียมอาหารได้อย่างถูกต้องและตรงใจกับแขกที่คุณเชิญมาร่วมงาน และสามารถหลีกเลี่ยงการเสิร์ฟอาหารบางประเภทที่อาจจะมีคนที่แพ้ได้อีกด้วย อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้คุณได้ลองทำเมนูใหม่ๆที่คุณอาจจะยังไม่เคยลอง พบกับเมนูสำหรับคนทานมังสวิรัติแสนอร่อยที่เพื่อนๆของคุณจะต้องติดใจ!
BBQ Veggie Pack (สำหรับ 2-4 ท่าน)
ส่วนผสม
พริกหยวกแดง/ส้มสับ 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่แดงสับ 1 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วย
มันฝรั่ง Russet 1 ถ้วย (หั่นเต๋าขนาดประมาณ ½")
ซูกินี่หั่นเต๋า 1 ถ้วย
เห็ดเบเบี้เบลล่าหรือเห็ดกระดุมสับ 1 ถ้วย
ข้าวโพด 1 ฝัก (หั่นให้ได้ความกว้าง 1-2")
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล ¾ ช้อนชา
น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
ผงหัวหอม 1½ ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
ตัดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ให้ได้ขนาด 12x8" จำนวน 4 แผ่น
เตรียมเตาย่างโดยใช้ไฟกลางถึงไฟแรง
ใส่วัตถุดิบทุกอย่างที่เตรียมไว้ในหม้อใบใหญ่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แบ่งส่วนผสมที่ได้ออกเป็น 4 ส่วน จากนั้นตักแต่ละส่วนใส่ลงในฟอยล์ห่ออาหารที่ตัดเตรียมไว้
ห่อทั้ง 4 มุมของฟอยล์เข้าด้วยกัน และพับลงไปให้ฟอยล์ปิดสนิท
ม้วนฟอยล์ที่เตรียมไว้ทั้ง 4 ด้านจนได้เป็นห่ออาหาร ลองกดเพื่อเช็คว่าส่วนผสมด้านในจับตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
นำลงไปย่างและปิดฝาเตา ย่างเป็นเวลา 8 นาทีและกลับด้าน สามารถแกะฟอยล์ด้านหลังเพื่อดูว่าข้าวโพดและมันฝรั่งสุกหรือยัง
หากต้องการให้เนื้อด้านในแห้งกว่าปกติ สามารถเปิดกระดาษฟอยล์ด้านบนออกใน 4 นาทีสุดท้ายของการย่าง เมื่อครบเวลา สามารถนำออกมาเตรียมเสิร์ฟ โรยเกลือและพริกไทยปรุงรสเล็กน้อย หรือจะใช้ซอสพริกหรือซอสบาร์บีคิวก็ได้เช่นกัน
การย่างแบบมือโปร
ก่อนทำการย่างบาร์บีคิว ทำความสะอาดตะแกรงย่างให้เรียบร้อยพร้อมกับทาน้ำมันลงบนตะแกรงเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดตะแกรง และเมื่อติดไฟแล้ว สามารถเช็คความร้อนของไฟได้ง่ายโดยการเอามืออังตะแกรง และนี่คือคำแนะนำคร่าวๆของเรา
หากคุณสามารถอังตะแกรงได้เพียง 3 วินาทีก่อนที่จะรู้สึกว่าร้อน นั่นแปลว่าเตาย่างของคุณพร้อมย่างเนื้อและสเต็กแล้ว
หากใช้เวลา 4-5 วินาทีก่อนจะรู้สึกร้อน แปลว่าคุณสามารถเริ่มย่างไส้กรอกและเนื้อปลาที่ใช้เวลาในการย่างน้อยกว่าได้แล้ว
และหากใช้เวลา 6 วินาทีขึ้นไปจนกว่าจะรู้สึกร้อน นั่นแปลว่าเตาอบยังร้อนไม่พอที่จะย่างอาหารนั่นเอง
เคล็ดลับ : เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของบาร์บีคิว คุณสามารถใส่เศษไม้ต่างๆจากต้นแอปเปิ้ล ต้นฮิกคอรี ต้นซีดาร์ ต้นเบิร์ช หรือต้นเมเปิ้ลลงไปในถ่ายได้
รักษาความสะอาดในการย่าง
เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ถือเป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ และมักพบเชื้อโรคนี้ได้บ่อยในเนื้อดิบ สัตว์ปีก รวมไปถึงนมที่ยังไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ แต่ไม่ต้องกังวลไปเมื่อคุณสามารถป้องกันเชื้อโรคนี้ได้ตามขั้นตอนเหล่านี้
จัดเตรียมและหมักวัตถุดิบต่างๆในครั้งเดียว และแยกเก็บไว้ในกล่องสูญญากาศก่อนนำออกมาย่าง หากคุณมีกล่องเก้บอาหารไม่เพียงพอ สามารถจัดวางวัตถุดิบใส่จานและห่อพลาสติกห่ออาหารได้เช่นเดียวกัน
เปลี่ยนเขียงในการเตรียมอาหารดิบและอาหารสุกเสมอเนื่องจากแบคทีเรียนั้นอาจยังคงอยู่แม้กระทั่งการล้างเขียงไปแล้วก็ตาม และอย่าลืมใช้อุปกรณ์การล้างจานที่มีคุณภาพดีด้วยเช่นกัน
จัดเตรียมอุปกรณ์การหั่นของดิบและของสดแยกกันเสมอ สามารถแยกได้โดยการใช้คนละสี หรือแปะสติ้กเกอร์ไว้เพื่อให้คุณทราบว่าอันไหนใช้สำหรับของดิบหรือของสุก และอย่าลืมถาดใส่อาหารแยกไว้สำหรับอาหารสุกด้วย
และอย่าลืมคำนึงถึงการแบ่งพื้นที่ในการย่างอาหารสำหรับแขกที่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารบางประเภทด้วยนะ