2. ต้องละลายหรือไม่
ถือว่าเป็นข้อถกเถียงในวงกว้างว่าจำเป็นต้องละลายเนื้อสัตว์ก่อนทำมาประกอบอาหารหรือไม่ การแช่แข็งเนื้อนั้นจะทำให้เนื้อรสชาติเปลี่ยนไป หรือจะต้องใช้เวลาในการประกอบอาหารยาวนานยิ่งขึ้นหรือเปล่า? คำตอบคือหากว่าคุณต้องการทำน้ำเกรวี่ ซุป หรือสตูว์นั้น คุณสามารถทำการละลายเนื้อระหว่างทำเมนูอื่นๆรอได้นั่นเอง เนื้อสัตว์ที่หมักไว้แล้วนั้นจะทำให้การปรุงอาหารทำได้รวดเร็วและดูดซึมรสชาติได้ดียิ่งขึ้น การปรุงอาหารแบบ Slow Cooker นั้นเหมาะสำหรับการทำสตูว์และซุปที่ใช้เนื้อชิ้นใหญ่ ทำให้เนื้อสุกโดยทั่วถึงและยังทำให้เนื้อนุ่มขึ้นอีกด้วย
และหากคุณต้องการอบเนื้อเพื่อปรุงสุก คุณสามารถทำการละลายเนื้อไปพร้อมกับการประกอบอาหารได้เลย เพียงแค่ตั้งโหมดในการอบแบบ Pre-heat ด้วยอุณภูมิต่ำเพื่อละลายเนื้อก่อนทำการอบซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าในการประกอบอาหาร แต่การปรับอุณหภูมิในการอบให้เหมาะสมนั้นจะช่วยทำให้เนื้อของคุณไม่สุกจนเกินไปเมื่อนำออกมาจากเตาอบแล้วโดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุกนั่นเอง หากคุณต้องการปรุงสุกเนื้อบนกระทะ ขอแนะนำให้ใช้อุณหภูมิต่ำและใช้ฝาครอบปิดไว้เพื่อให้ความร้อนนั้นช่วยละลายเนื้อนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถวางน่องไก่แช่แข็งบนกระทะและเปิดไฟอุณหภูมิต่ำที่ประมาณ 3 นาทีและกลับด้าน จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นไฟกลางเพื่อปรุงสุกเนื้อไก่นั่นเอง
3. การหมักเนื้อเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นและรสสัมผัสที่นุ่มยิ่งขึ้น
2 เหตุผลหลักของการหมักเนื้อนั้น ข้อแรกคือการทำให้เนื้อมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้นจากการหมักโดยการใช้เพียงแค่เกลือและพริกไทยผสมกับเครื่องเทศต่างๆตามต้องการ วิธีการหมักที่ได้รับความนิยมที่คุณสามารถลองได้ด้วยตัวคุณเองนั่นคือการหมักด้วยเครื่องเทศจากอิตาลี ผงพะโล้ หรือแม้แต่ผงกาลัมมาซาล่าจากอินเดีย เลือกรสชาติที่คุณชื่นชอบได้ด้วยตัวคุณเอง
ข้อที่สองคือการหมักนั้นจะช่วยให้เคลือบเนื้อด้วยกรดเช่นน้ำมะนาวหรือน้ำสัปปะรดที่จะช่วยทำให้เนื้อที่มีความเหนียววนั้นนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งการทำให้เนื้อนุ่มขึ้นยังช่วยลดเวลาการทำอาหารของคุณลงได้อีกด้วย ด้วยเอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำมะนาวหรือน้ำสัปปะรดนั้นะช่วยเข้าไปย่อยส่วนเนื้อที่เหนียวให้นุ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้มะละกอบดหมักกับเนื้อหากคุณต้องการรสชาติของเนื้อแบบเต็ม 100% ซึ่งคุณสามารถหาซื้อเครื่องหมักเหล่านี้ได้ตามร้านค้าทั่วไปนั่นเอง