การปรุงเมนูเนื้อนั้นมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อสัตว์ที่คุณเลือกใช้ และนี่คือเทคนิคการปรุงเมนูเนื้อที่จะช่วยให้คุณได้อร่อยกับเมนูสุดพิเศษได้ง่ายๆ

1. เลือกส่วนเนื้อให้ถูกต้อง

คุณทราบหรือไม่ว่าเนื้ออกไก่นั้นสุกเร็วกว่าเนื้อส่วนน่อง หรือการปรุงเนื้อลูกแกะนั้นต้องใช้เวลานานกว่าเนื้อส่วนไหล่ของแกะ การทราบถึงรายละเอียดของเนื้อแต่ละส่วนนั้นจะช่วยให้การทำอาหารในแต่ละเมนูของคุณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น หรือถ้าหากคุณไม่มั่นใจในระยะเวลาการประกอบอาหารของเนื้อแต่ละประเภท คุณสามารถตัดเนื้อแต่ละส่วนออกเป็นชิ้นเท่าๆกันและนำไปปรุงเพื่อเปรียบเทียบเวลาของแต่ละส่วนได้นั่นเอง และหากคุณมีเนื้อส่วนที่ต้องการนำมาประกอบอาหารอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น เนื้อน่องไก่ คุณสามารถตัดเส้นเอ็นของเนื้อไก่ออกเพื่อไม่ทำให้เนื้อไก่งอขึ้นเมื่อเจอกับความร้อนนั่นเอง

2. ต้องละลายหรือไม่

ถือว่าเป็นข้อถกเถียงในวงกว้างว่าจำเป็นต้องละลายเนื้อสัตว์ก่อนทำมาประกอบอาหารหรือไม่ การแช่แข็งเนื้อนั้นจะทำให้เนื้อรสชาติเปลี่ยนไป หรือจะต้องใช้เวลาในการประกอบอาหารยาวนานยิ่งขึ้นหรือเปล่า? คำตอบคือหากว่าคุณต้องการทำน้ำเกรวี่ ซุป หรือสตูว์นั้น คุณสามารถทำการละลายเนื้อระหว่างทำเมนูอื่นๆรอได้นั่นเอง เนื้อสัตว์ที่หมักไว้แล้วนั้นจะทำให้การปรุงอาหารทำได้รวดเร็วและดูดซึมรสชาติได้ดียิ่งขึ้น การปรุงอาหารแบบ Slow Cooker นั้นเหมาะสำหรับการทำสตูว์และซุปที่ใช้เนื้อชิ้นใหญ่ ทำให้เนื้อสุกโดยทั่วถึงและยังทำให้เนื้อนุ่มขึ้นอีกด้วย

และหากคุณต้องการอบเนื้อเพื่อปรุงสุก คุณสามารถทำการละลายเนื้อไปพร้อมกับการประกอบอาหารได้เลย เพียงแค่ตั้งโหมดในการอบแบบ Pre-heat ด้วยอุณภูมิต่ำเพื่อละลายเนื้อก่อนทำการอบซึ่งอาจจะใช้เวลานานกว่าในการประกอบอาหาร แต่การปรับอุณหภูมิในการอบให้เหมาะสมนั้นจะช่วยทำให้เนื้อของคุณไม่สุกจนเกินไปเมื่อนำออกมาจากเตาอบแล้วโดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุกนั่นเอง หากคุณต้องการปรุงสุกเนื้อบนกระทะ ขอแนะนำให้ใช้อุณหภูมิต่ำและใช้ฝาครอบปิดไว้เพื่อให้ความร้อนนั้นช่วยละลายเนื้อนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถวางน่องไก่แช่แข็งบนกระทะและเปิดไฟอุณหภูมิต่ำที่ประมาณ 3 นาทีและกลับด้าน จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นไฟกลางเพื่อปรุงสุกเนื้อไก่นั่นเอง

3. การหมักเนื้อเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นและรสสัมผัสที่นุ่มยิ่งขึ้น

2 เหตุผลหลักของการหมักเนื้อนั้น ข้อแรกคือการทำให้เนื้อมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้นจากการหมักโดยการใช้เพียงแค่เกลือและพริกไทยผสมกับเครื่องเทศต่างๆตามต้องการ วิธีการหมักที่ได้รับความนิยมที่คุณสามารถลองได้ด้วยตัวคุณเองนั่นคือการหมักด้วยเครื่องเทศจากอิตาลี ผงพะโล้ หรือแม้แต่ผงกาลัมมาซาล่าจากอินเดีย เลือกรสชาติที่คุณชื่นชอบได้ด้วยตัวคุณเอง

ข้อที่สองคือการหมักนั้นจะช่วยให้เคลือบเนื้อด้วยกรดเช่นน้ำมะนาวหรือน้ำสัปปะรดที่จะช่วยทำให้เนื้อที่มีความเหนียววนั้นนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งการทำให้เนื้อนุ่มขึ้นยังช่วยลดเวลาการทำอาหารของคุณลงได้อีกด้วย ด้วยเอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำมะนาวหรือน้ำสัปปะรดนั้นะช่วยเข้าไปย่อยส่วนเนื้อที่เหนียวให้นุ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้มะละกอบดหมักกับเนื้อหากคุณต้องการรสชาติของเนื้อแบบเต็ม 100% ซึ่งคุณสามารถหาซื้อเครื่องหมักเหล่านี้ได้ตามร้านค้าทั่วไปนั่นเอง

4. พักเนื้อก่อนทำการเสิร์ฟ

การพักเนื้อที่ปรุงสุกแล้วก่อนทำการเสิร์ฟนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยทำให้เนื้อของคุณไม่สุกเกินไปเนื่องจากเนื้อสัตว์นั้นจะยังสุกขึ้นเรื่อยๆแม้กระทั่งนำออกมาจากกระทะแล้วก็ตาม เมื่อกระทะทำความร้อนได้เต็มที่แล้ว ให้นำเนื้อที่กำลังปรุงสุกออกจากกระทะและนำไปห่อไว้กับฟอยล์อะลูมิเนียมเป็นเวลาเฉลี่ยที่ประมาณ 10-20 นาที ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับส่วนของเนื้อแต่ละประเภทที่เลือกใช้ด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้ การพักเนื้อก่อนทำการเสิร์ฟนั้นจะช่วยให้เนื้อมีความฉ่ำมากยิ่งขึ้นจากการที่น้ำในเนื้อนั้นจะย้ายตัวไปอยู่ที่บริเวณตรงกลางของเนื้อนั่นเอง ทำให้เนื้อนุ่มและมีรสชาติดีมากยิ่งขึ้นเมื่อหั่นออกมา เพราะฉะนั้นคุณสามารถใช้เวลาในการพักเนื้อเพื่อเตรียมอาหารเมนูอื่นๆรอได้ก่อนที่จะเสิร์ฟพร้อมกับเมนูเนื้อแสนอร่อย

6 เคล็ดลับการทำอาหารง่ายๆสำหรับพ่อครัวมือใหม่

หากคุณกำลังเริ่มต้นในการทำอาหาร การลองสูตรใหม่ๆ อาจทำให้คุณไม่มั่นใจและบางทีอาจจะทำให้คุณท้อแท้เมื่อผลลัพธ์ไม่ได้ออกมาอย่างที่หวังในครั้งแรก แต่การฝึกฝนทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบดังนั้นอย่ายอมแพ้!

วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเครื่องใช้สแตนเลส

เครื่องใช้ไฟฟ้าสแตนเลสดูดีในห้องครัวของคุณ ผิวเคลือบที่เรียบเนียนทำให้ห้องครัวของคุณดูสวยงามมีราคา นอกจากนี้พื้นผิวที่ไม่เป็นรูพรุนยังสามารถทนต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

ตารางการทำความสะอาดบ้าน 5 วันให้บ้านของคุณเนี๊ยบอยู่เสมอ

เพียงแค่ทำตามตารางการทำความสะอาดของเราทั้ง 5 วัน ก็สามารถช่วยให้บ้านของคุณสะอาดเหมือนใหม่ได้อยู่เสมอ เคล็ดลับคือการแบ่งพื้นที่ในการทำความสะอาดในแต่ละวัน จะช่วยลดฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆภายในห้องต่างๆในบ้านของคุณได้อย่างยอดเยี่ยม

ซุปสุขภาพง่ายๆ สำหรับมื้อค่ำ

พวกเราส่วนใหญ่ชอบที่จะกลับมาทำอาหารปรุงสุกที่บ้าน อาหารประเภทซุปเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและง่ายต่อการเตรียมด้วยและคุณยังสามารถแช่แข็งไว้ทานทั้งอาทิตย์ เป็นมื้อเย็นที่รวดเร็วและง่ายด่าย

MyBosch

ลงทะเบียนฟรี และเพลิดเพลินกับหลากหลายสิทธิประโยชน์!

บริการของเรา

บริการที่โดดเด่น - ก่อนและหลังซื้อสินค้า

UnserHaus Customer Care Centre

เลขที่ 2034/7 ชั้น 1 อาคารอิตัลไทย ทาวเวอร์ ถนน เพชรบุรีตัดใหม่

แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30 - 17.30 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

Customer Care Hotline

วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ : 8.00 น. – 18.00 น. (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

โทรฯ 02-495-2424

+49 89 4590-3641

สัมผัสกับคุณภาพจากบ๊อช

ค้นพบคุณภาพ, ความสมบูรณ์แบบ และความน่าเชื่อถือ

ค้นหาตัวแทนจำหน่าย

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ!