การปรุงอาหารต้องใช้การถ่ายเทความร้อนจากต้นกำเนิดไปยังอาหาร เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบหลักๆ: ความร้อนแบบใช้น้ำหรือความร้อนแบบแห้ง ความร้อนแบบใช้น้ำจะช่วยรักษาและเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาหารระหว่างการปรุงด้วยการใช้ของเหลวเช่นน้ำเปล่า, น้ำซุป, ไวน์, หรือน้ำผลไม้
มันเป็นวิธีการปรุงอาหารที่ดีที่จะทำให้เส้นใยเหนียวๆอ่อนลง ไปดูวิธีปรุงอาหารแบบใช้น้ำเพื่ออาหารอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับครอบครัว
การนึ่ง
กานึ่งเป็นการปรุงอาหารที่นุ่มนวล ซึ่งเหมาะกับอาหารทะเล, ผักและไข่ เนื่องจากอาหารไม่ได้สัมผัสน้ำ การนึ่งจะเก็บรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้ดีกว่าการต้มหรือการเคี่ยวเพราะมันจะไม่ละลายลงไปในน้ำ เตาอบของ Bosch รุ่น Series 8 Combi-Steam มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการนึ่งที่หลากหลายเพื่อให้อาหารของคุณกรอบนอกนุ่มใน
การตุ๋น
การตุ๋นเป็นวิธีการปรุงอาหารสำหรับชิ้นเนื้อเหนียวๆที่มีเนื้อเยื่อติดต่อกันมาก การตุ๋นช้าๆที่อุณหภูมิต่ำจะช่วยให้เนื้อเยื่อที่เหนียวแตกออกทำให้เนื้อนุ่มลงและรสชาติสามารถแทรกซึมเข้าไปได้
ปิดฝาไว้ขณะตุ๋นเพื่อเก็บรักษาน้ำและรสชาติ ของเหลวที่มักจะใช้ในการตุ๋นคือไวน์, น้ำสต๊อก หรือน้ำจากที่มาจากเนื้อเอง
การลวก
การลวกคือการแช่อาหารบางส่วนหรือทั้งหมดลงในน้ำหรือของเหลวอื่นที่อุณหภูมิ 70-82 องศา น้ำที่ลวกอุณหภูมิร้อนกว่าน้ำอุ่น แต่ไม่ใช่น้ำที่เดือดเป็นฟอง ปกติจะใช้สำหรับปรุงอาหารอ่อน เช่น ไข่และปลา การลวกจะทำให้มันสุกทั่วถึงโดยไม่แตกออก
การลวกอย่างรวดเร็ว
การลวกอย่างรวดเร็วคือการที่คุณใส่อาหารลงในน้ำเดือดเป็นระยะเวลาสั้นๆก่อนจะเอาขึ้นและใส่ลงในน้ำเย็นทันทีเพื่อหยุดกระบวนการทำให้สุก ผักและผลไม้เป็นอาหารที่เหมาะกับวิธีการนี้เพราะการลวกแบบนี้จะทำให้เปลือกของผักและผลไม้หลุดออกและหยุดการทำงานของเอนไซม์ ซึ่งจะทำให้มันเน่าเสียเร็ว มันจะช่วยรักษาสีและความสดแม้ว่ามันจะสุกแล้ว
การเคี่ยว
การเคี่ยว คือ การปรุงอาหารที่อุณหภูมิเกือบถึงจุดเดือด จะมีฟองน้ำเดือดเล็กๆลอยขึ้นมาบนผิวน้ำบ้าง วิธีการนี้อุณหภูมิจะคงที่และกระจายไปได้อย่างทั่วถึง
การเคี่ยวเหมาะสำหรับอาหารที่นิ่มแต่ไม่ละเอียดอ่อน -มันฝรั่ง, ฟักทอง ถั่ว และข้าวโพดเป็นตัวเลือกที่ดี เตาแม่เหล็กไฟฟ้าระดับพรีเมียมของ Bosch มีระบบควบคุมสัมผัสอย่างแม่นยำ DirectSelect Premium 17 ระดับ จะช่วยคุณในการเคี่ยวอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ