การแช่แข็งนั้นถือเป็นหนึ่งในกระบวนการถนอมอาหารที่ดีที่ช่วยยับยั่งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งวิธีการเก็บรักษาอาหารนี้ถือเป็นวิธีการที่มีประโยชน์อย่างมากในการเก็บรักษาสภาพอาหารให้มีความสดอยู่เสมอและช่วยยืดอายุของอาหารได้ ศึกษาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารแช่แข็งได้ข้างล่างนี้
1. อาหารที่ปรุงสุก, ถุง และการแช่แข็ง ช่วยเก็บรักษาความสดของอาหารได้
คำแนะนำในการเก็บอาหารให้สดใหม่ และนานขึ้น - เก็อาหารไว้ในกล่อง หรือ ถุงที่สามารถปิดปากถุงได้และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง อาหารที่ปรุงสุกแล้วนั้นจะสามารถคงรสชาติและความสดใหม่ได้ดีกว่าอาหารที่ยังไม่ได้ปรุงสุกเมื่อเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง
2. หลีกเลี่ยง Freezer Burn
Freezer Burn ลักษณะของอาหารแช่แข็งที่เสื่อมสภาพเนื่องจากการ Dehydration และ Oxidation จากการปะทะกับอากาศโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ การเก็บอาหารในช่องแช่แข็งควรเก็บไว้ในถุงที่ปิดสนิทหรือกล่องที่ไม่โดนอากาศโดยตรงเพื่อยืดอายุและความสดของวัตถุดิบได้ยาวนานยิ่งขึ้น
3. วิธีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์แช่แข็งหากจำเป็นต้องเก็บไว้เป็นเวลานาน
คำแนะนำที่ดีที่สุดในการบริโภคเนื้อสัตว์นั่นคือใช้ทำอาหารตั้งแต่เพิ่งซื้อมาเพื่อความสดใหม่และคุณภาพของเนื้อที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความจำเป็นต้องเก็บเนื้อไว้ในช่องแช่แข็งเป็นเวลามากกว่า 2-3 อาทิตย์นั้น อย่าลืมเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในถุงที่ปิดสนิทเสมอ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากซื้อเนื้อแช่แข็งมาแล้วนั้นควรที่จะนำเข้าตู้เย็นให้เร็วที่สุดก่อนที่จะละลาย และหากเนื้อสัตว์แช่แข็งที่ซื้อมาเกิดการละลาย ควรนำไปบริโภคทันทีและไม่ควรนำไปแช่แข็งซ้ำ
4. ปิดประตูตู้เย็นให้สนิทหากเกิดเหตุการณ์ไฟดับ
หากเกิดไฟฟ้าดับนั้น การปิดประตูตู้เย็นให้สนิทจะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในไว้ได้อย่างดีเยี่ยม และหากมีอาหารหรือวัตถุดิบภายในช่องแช่แข็งของคุณเพียงครึ่งตู้ ให้จับวัตถุดิบมาวางไว้ใกล้ ๆ กันเพราะวัตถุดิบเหล่านั้นจะเพิ่มความเย็นให้แก่กันและช่วยลดการละลายของวัตถุดิบได้อีกด้วย
5. ประหยัดค่าไฟในวันหยุดของคุณ
หากคุณกำลังจะไปพักร้อน คุณสามารถปรับอุณหภูมิภายในตู้เย็นให้อยู่ที่ระหว่าง 6 - 8 องศาได้โดยการเลือกโหมด Holiday โหมดนี้จะช่วยรักษาความเย็นภายในตู้เย็นอย่างสม่ำเสมอและจะช่วยให้ Compressor ของเครื่องไม่ต้องทำงานหนักเนื่องจากประตูตู้เย็นจะปิดอยู่เสมอ ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟไปได้
6. การเก็บวัตถุดิบในช่องแช่แข็งไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดเสมอไป
แม้ว่าการเก็บอาหารและวัตถุดิบต่างๆในช่องแช่แข็งนั้นจะช่วยยืดอายุของวุตถุดิบไปได้อีกเป็นเดือน แต่คุณก็ควรที่จะเช็คสต๊อกของ วันหมดอายุของวัตถุดิบเพื่อทำให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้เก็บของเสียไว้ในตู้เย็นหรือเก็บวัตถุดิบบางอย่างไว้นานจนเกินไป การใช้วัตถุดิบที่ซื้อมาก่อนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณได้หมุนเวียนวัตถุดิบได้อย่างเป็นระบบและยังทำให้อาหารทุกจานของคุณมีรสชาติที่อร่อยที่สุดอยู่เสมออีกด้วย