ผักนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ดีต่อสุขภาพ และจำเป็นต้องมีในอาหารทุกมื้อ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การประกอบอาหารด้วยผักนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผักนั้นต้องใช้วิธีการที่ค่อนข้างละเอียดละออ หากปรุงผิดขั้นตอนหรือปรุงนานเกินไปเพียงไม่กี่นาที จากเมนูผักแสนเลิศรสก็จะทำให้เมนูผักนั้นไม่อร่อยได้เลย
และถ้าคุณกำลังเจอกับปัญหานี้ที่ทำให้ผักไม่อร่อยและสูญเสียคุณค่าทางอาหาร นี่คือเคล็ดลับดี ๆ ที่เราอยากนำเสนอให้กับคุณกับวิธีการทำเมนูผักให้อร่อยและได้สารอาหารเต็ม ๆ ทุกจาน
สำหรับการเตรียมบล๊อคโคลี่ คุณสามารถต้มด้วยเวลา 10-15 นาที หรือนึ่งด้วยเวลา 5-10 นาที หรือผัดด้วยเวลา 5-8 นาทีเพื่อให้ได้รสชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุด
สำหรับแครอทสไลด์ ใช้การต้มนาน 5-10 นาที ใช้การนึ่ง 4-5 นาที หรือการผัด 3-4 นาทีจะทำให้แครอทนั้นอร่อยและยังคงคุณประโยชน์ไว้ได้ครบถ้วน
มะเขือม่วงยังต้องคงความเป็นสีม่วงเอาไว้ โดยใช้เวลาต้ม 5-10 นาที หรือนึ่ง 5-6 นาที หรือผัด 3-4 นาทีก่อนจะได้รับประทานเมนูแสนอร่อยนี้
พริกหยวกนั้นดูมีรูปทรงที่ดูเหมือนจะคงตัวได้ดี แต่พริกหยวกจะนิ่มลงอย่างรวดเร็วเมื่อเจอกับความร้อน เพราะฉะนั้นใช้เวลาต้มเพียง 4-5 นาที หรือนึ่ง 2-4 นาที หรือผัด 2-3 นาทีก็เพียงพอ (เป็นระยะเวลาที่ดีที่สุดที่จะคงรสชาติของพริกหยวกไว้ได้)
การปรุงผักโขมนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยเพราะผักโขมสามารถหดตัวได้จากการเจอความร้อนเพียงเสี้ยววินาที การต้มจึงใช้เวลาเพียง 2-5 นาที (ไม่ต้องรอให้น้ำเป็นสีเขียว) และใช้เวลาอบ 5-6 นาที หรือผัด 3 นาทีกับ น้ำมันมะกอกและกระเทียม จะช่วยให้ผักโขมนั้นมีรสชาติที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ในทางกลับกัน สควอซหรือพืชตระกูลฟักทอง นั้นค่อนข้างยากที่จะทำให้สุกแล้วยังคงรสชาติความหวานตามธรรมชาติไว้ ให้ใช้วิธีการนึ่งในหม้อซุปเป็นเวลา 5-10 นาที หรือนึ่ง 3-4 นาทีในกระทะสำหรับสควอชหั่นสไลด์ เพื่อนำมาทานคู่กับสลัด
การปรุงผักใบเขียวมีก้าน (คะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี) นั้นออกจะเป็นเรื่องยากเล็กน้อยเพราะก้านจะสุกช้ากว่าใบ เราแนะนำให้แยกก้านและใบออกจากกันโดยนึ่งก้านผักเป็นเวลา 2-3 นาทีก่อนจากนั้นจึงค่อยนำใบเข้าไปนึ่งเป็นเวลาอีก 3 นาที
หลังจากปรุงเมนูผักเสร็จแล้ว การช็อคน้ำกับผักนั้นถือเป็นวิธีการที่จะทำให้ผักมีรสชาติดียิ่งขึ้น สามารถใช้กับผักต้มหรือผักนึ่งได้เท่านั้น การช็อคผักในน้ำเย็นนั้นจะช่วยล็อครสชาติ เนื้อสัมผัส และสีสันในตัวผักให้ยังคงอยู่ และยังสามารถเสิร์ฟหลังจากทำเสร็จได้อีกเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่ทำให้ผักเหี่ยวอีกด้วย