ส่วนผสม
ซีอิ๊วขาว 10 มล. | หอมแดง 80 กรัม |
น้ำเปล่า 350 มล. | แป้งข้าวจ้าว 170 กรัม |
น้ำสต๊อกไก่ 500 มล. | เผือก 480 กรัม |
น้ำมันพืช 600 มล. (เพื่อใช้กับแม่พิมพ์ขนาด 18*18*14 ซม.) | เกลือสำหรับปรุงรส |
ผงพะโล้ 5 กรัม | น้ำตาลสำหรับปรุงรส |
กระเทียม 20 กรัม | พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส |
แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม | ผักชีสำหรับตกแต่ง |
เห็ดชิตาเกะอบแห้ง 35 กรัม | ถั่วลิสงทอดสำหรับตกแต่ง |
กุ้งแห้ง 45 กรัม | พริกขี้หนูสไลซ์สำหรับตกแต่ง |
กุนเชียง 50 กรัม | หัวหอมใหญ่สำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ
1. แช่กุ้งแห้งลงในน้ำเปล่า 150 มล.และเห็ดชิตาเกะอบแห้งลงในน้ำเปล่า 200 มล.เป็นเวลา 30 นาที และเก็บน้ำที่ใช้แช่เอาไว้ก่อน จากนั้นให้ปอกเปลือกกุนเชียงและให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมเอาไว้
2. ปอกเปลือกเผือก หั่นเต๋า และนำไปขูดกับที่ขูดอาหาร จากนั้นนำหอมแดงมาซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ผสมกุ้งแห้งที่แช่น้ำเข้ากับกระเทียมและกุนเชียงที่เตรียมไว้ ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือจนส่วนผสมเข้ากันและนำออกมาพักไว้ จากนั้นนำเห็ดชิตาเกะแช่น้ำที่เตรียมไว้มาปั่นและพักไว้เช่นกัน
4. ร่อนแป้งข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ผงพะโล้ เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกันในหม้อผสม
5. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางและเทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือดจึงเทหอมแดงซอยที่เตรียมไว้ลงไปเจียวเป็นเวลา 12-15 นาทีจนกรอบและมีสีเหลืองทองน่ารับประทาน เมือ่สุกแล้วให้ตักออกมาพักไว้ อย่าลืมเก็บหองแดงเจียวไว้ครึ่งนึงสำหรับตกแต่งเมนูด้วยนะครับ
6. ใส่เผือกขูดลงไปผัดในกระทะใบเดิมเป็นเวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นนำออกมาพักไว้ และใส่เห็ดชิตาเกะที่เตรียมไว้ลงไปผัดต่อ ผัดให้เข้ากันเป็นเวลา 5 นาทีจนส่งกลิ่นหอมและนำออกมากรองเอาน้ำมันออกและพักทิ้งไว้
7. เทน้ำที่ใช้แช่เห็ดและกุ้งแห้งลงบนกระทะ จากนั้นเทน้ำสต๊อกไก่และแป้งที่ผสมเตรียมไว้ลงไปและคนให้เข้ากันเป็นเวลา 5 นาที ส่วนผสมจะได้ที่เมื่อเริ่มจับตัวกันและเหนียวขึ้น จากนั้นให้ตั้งเตาอบด้วยโหมด Steam รอไว้ได้เลย
8. เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้ว ให้เทเผือกทอด หอมแดงเจียว เห็ดชิตาเกะ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทยขาวลงไปและคนให้เข้ากัน คุณสามารถเลือกผสมหอมแดงเจียวลงไปด้วยกันหรือเสิร์ฟแยกก็ได้ตามความต้องการของคุณ
9. ทาน้ำมันจากการทอดลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใส่กระดาษรองอบเข้าไปในพิมพ์และเทส่วนผสมลงไปได้เลย เคาะพิมพ์เล็กน้อยเพื่อให้ไส้ด้านในเสมอกันและนำเข้าเตาอบเป็นเวลา 45-50 นาที สามารถตรวจสอบว่าไส้ด้านในสุกหรือไม่ได้ด้วยการจิ้มไม้จิ้มลงไป หากว่าไม่มีไส้ติดไม้จิ้มออกมาก็เป็นอันเสร็จ คุณสามารถนึ่งไส้เผือกได้ด้วยการวางไว้บนถาดนึ่งพร้อมน้ำเปล่าได้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
10. พักทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไส้เผือกออกจากพิมพ์ และหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ
11. โรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูสไลซ์ หัวหอมใหญ่สไลซ์ และผักชีโรยหน้าเป็นอันเสร็จ พร้อมอร่อยคู่กับซอสโปรดของคุณกันได้เลย
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
เตาอบ Serie 8 | Oven
เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมกับระบบ PerfectBake และ PerfectRoast ที่จะช่วยให้ทุกเมนูอาหารของคุณสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย