ส่วนผสม

ซีอิ๊วขาว 10 มล. หอมแดง 80 กรัม
น้ำเปล่า 350 มล. แป้งข้าวจ้าว 170 กรัม
น้ำสต๊อกไก่ 500 มล. เผือก 480 กรัม
น้ำมันพืช 600 มล. (เพื่อใช้กับแม่พิมพ์ขนาด 18*18*14 ซม.) เกลือสำหรับปรุงรส
ผงพะโล้ 5 กรัม น้ำตาลสำหรับปรุงรส
กระเทียม 20 กรัม พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส
แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม ผักชีสำหรับตกแต่ง
เห็ดชิตาเกะอบแห้ง 35 กรัม ถั่วลิสงทอดสำหรับตกแต่ง
กุ้งแห้ง 45 กรัม พริกขี้หนูสไลซ์สำหรับตกแต่ง
กุนเชียง 50 กรัม หัวหอมใหญ่สำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ

1. แช่กุ้งแห้งลงในน้ำเปล่า 150 มล.และเห็ดชิตาเกะอบแห้งลงในน้ำเปล่า 200 มล.เป็นเวลา 30 นาที และเก็บน้ำที่ใช้แช่เอาไว้ก่อน จากนั้นให้ปอกเปลือกกุนเชียงและให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมเอาไว้

2. ปอกเปลือกเผือก หั่นเต๋า และนำไปขูดกับที่ขูดอาหาร จากนั้นนำหอมแดงมาซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ผสมกุ้งแห้งที่แช่น้ำเข้ากับกระเทียมและกุนเชียงที่เตรียมไว้ ปั่นด้วยเครื่องปั่นมือจนส่วนผสมเข้ากันและนำออกมาพักไว้ จากนั้นนำเห็ดชิตาเกะแช่น้ำที่เตรียมไว้มาปั่นและพักไว้เช่นกัน

4. ร่อนแป้งข้าวจ้าว แป้งมันสำปะหลัง ผงพะโล้ เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกันในหม้อผสม

5. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางและเทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือดจึงเทหอมแดงซอยที่เตรียมไว้ลงไปเจียวเป็นเวลา 12-15 นาทีจนกรอบและมีสีเหลืองทองน่ารับประทาน เมือ่สุกแล้วให้ตักออกมาพักไว้ อย่าลืมเก็บหองแดงเจียวไว้ครึ่งนึงสำหรับตกแต่งเมนูด้วยนะครับ

6. ใส่เผือกขูดลงไปผัดในกระทะใบเดิมเป็นเวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นนำออกมาพักไว้ และใส่เห็ดชิตาเกะที่เตรียมไว้ลงไปผัดต่อ ผัดให้เข้ากันเป็นเวลา 5 นาทีจนส่งกลิ่นหอมและนำออกมากรองเอาน้ำมันออกและพักทิ้งไว้

7. เทน้ำที่ใช้แช่เห็ดและกุ้งแห้งลงบนกระทะ จากนั้นเทน้ำสต๊อกไก่และแป้งที่ผสมเตรียมไว้ลงไปและคนให้เข้ากันเป็นเวลา 5 นาที ส่วนผสมจะได้ที่เมื่อเริ่มจับตัวกันและเหนียวขึ้น จากนั้นให้ตั้งเตาอบด้วยโหมด Steam รอไว้ได้เลย

8. เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้ว ให้เทเผือกทอด หอมแดงเจียว เห็ดชิตาเกะ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทยขาวลงไปและคนให้เข้ากัน คุณสามารถเลือกผสมหอมแดงเจียวลงไปด้วยกันหรือเสิร์ฟแยกก็ได้ตามความต้องการของคุณ

9. ทาน้ำมันจากการทอดลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใส่กระดาษรองอบเข้าไปในพิมพ์และเทส่วนผสมลงไปได้เลย เคาะพิมพ์เล็กน้อยเพื่อให้ไส้ด้านในเสมอกันและนำเข้าเตาอบเป็นเวลา 45-50 นาที สามารถตรวจสอบว่าไส้ด้านในสุกหรือไม่ได้ด้วยการจิ้มไม้จิ้มลงไป หากว่าไม่มีไส้ติดไม้จิ้มออกมาก็เป็นอันเสร็จ คุณสามารถนึ่งไส้เผือกได้ด้วยการวางไว้บนถาดนึ่งพร้อมน้ำเปล่าได้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

10. พักทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นนำไส้เผือกออกจากพิมพ์ และหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ

11. โรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูสไลซ์ หัวหอมใหญ่สไลซ์ และผักชีโรยหน้าเป็นอันเสร็จ พร้อมอร่อยคู่กับซอสโปรดของคุณกันได้เลย

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

เตาอบ Serie 8 | Oven

เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมกับระบบ PerfectBake และ PerfectRoast ที่จะช่วยให้ทุกเมนูอาหารของคุณสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม

เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob

เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม

สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

ค้นหาตัวแทนจำหน่าย

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ!

MyBosch

ลงทะเบียนฟรี และเพลิดเพลินกับหลากหลายสิทธิประโยชน์!

บริการของเรา

บริการที่โดดเด่น - ก่อนและหลังซื้อสินค้า

+662 975 5353

bosch-th-info@bshg.com

สัมผัสกับคุณภาพจากบ๊อช

ค้นพบคุณภาพ, ความสมบูรณ์แบบ และความน่าเชื่อถือ