ส่วนผสม
น้ำมัน 50 มล. | เห็ดชิตาเกะ 50 กรัม |
น้ำสต๊อกไก่ 250 มล. | เกาลัดแกะเปลือก 60 กรัม |
น้ำเปล่า 3 ลิตร | น่องไก่ 200 กรัม |
กุนเชียง 2 เส้น | ข้าวเมล็ดยาว 220 กรัม |
ใบบัวตากแห้ง 4-5 ใบ | ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ |
ขิง 5 กรัม | ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม 15 กรัม | น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง 15 กรัม | เกลือสำหรับปรุงรส |
ต้นหอมซอย 30 กรัม | พริกไทยสำหรับปรุงรส |
กุ้งแห้ง 50 กรัม |
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นหั่นใบบัวอบแห้งออกเป็น 6 ส่วนเท่าๆกัน และนำไปแช่น้ำอุ่น 1.5 ลิตรประมาณ 10 นาทีเพื่อทำให้ใบบัวนั้นห่อได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อครบเวลาแล้วนำออกมาเช็ดและพักไว้
2. เช็ดเห็ดชิตาเกะ กุ้งแห้ง และกุนเชียงแยกกันในน้ำ 500 มล.เป็นเวลาอย่างละ 10 นาที
3. เมื่อครบเวลาแล้ว นำเห็ดชิตาเกะออกมาหั่น และแกะเปลือกของกุนเชียงและหั่นเป็นชิ้นๆ
4. ปั่นขิง กระเทียม หอมแดงเข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่นมือ
5. ตั้งกระทะและนำเนื้อไก่ เห็ดสไลซ์ กุนเชียง และกุ้งแห้งลงไปผัดเป็นเวลาประมาณ 3-5 นาทีจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นเติมส่วนผสมที่ปั่นเตรียมไว้ลงไปผัดต่อด้วยกันเป็นเวลา 3-5 นาที
6. ใส่ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วดำ น้ำสต๊อกไก่ น้ำมันงา พริกไทยขาว เกลือ และข้าวลงไปผัดต่อด้วยกันเป็นเวลา 5 นาที
7. จากนั้นใส่เกาลัดแกะเปลือกลงไปผัดด้วยกัน
8. นำใบบัวที่เตรียมไว้ 2 ใบมากางโดยให้ด้านที่มีสีซีดกว่าอยู่ด้านบน จากนั้นตักส่วนผัดที่ผัดเตรียมไว้ลงไปบนใบบัว โดยให้ปริมาณที่ตักลงไปใบบัวมีมีปริมาณที่เท่าๆกันเพื่อให้สุกพร้อมๆกัน
9. ห่อใบบัวให้เรียบร้อย
10. นำห่อใบบัวไปอบในเตาอบเป็นเวลา 30-45 นาทีโดยใช้โหมด Steam
11. นำออกจากเตาอบและโรยหน้าเมนูด้วยต้นหอมซอย
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
เครื่องปั่น ErgoMixx Hand Blender
เครื่องปั่น Hand Blender ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษที่มาพร้อมกับกำลังไฟ 600 วัตต์ ความเร็วถึง 12 ระดับ และใบมีด QuattroBlade 4 ใบที่เหมาะสำหรับทั้งการปั่นที่ดีที่สุด
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย
เตาอบ Serie 8 | Oven
เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมกับระบบ PerfectBake และ PerfectRoast ที่จะช่วยให้ทุกเมนูอาหารของคุณสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ