ส่วนผสม
นม 100 มิลลิตร | อัลมอนด์หั่นบาง ๆ 25 กรัม | ตกแต่ง: |
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา | วอลนัท 10 กรัม | เนยละลาย 30 กรัม |
แป้งเปล่า 240 กรัม (สำหรับโรย) | เนยจืด 50 กรัม | น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม |
ผงอบเชย 1 หยิบมือ | ไข่ 1 ฟอง | |
ผงจันทน์เทศ 250 กรัม | ลูกชุบฝรั่ง มาร์ซิแพน 250 กรัม | |
ผลไม้รวม 100 กรัม - ลูกเกด, แครนเบอร์รี่ และเปลือกส้ม | บรั่นดี 200 มิลลิลิตร (ตามความชอบ) | |
เชอร์รี่สับหยาบ 100 กรัม |
วิธีทำ
1. แช่ผลไม้แห้ง (ลูกเกด, แครนเบอร์รี่และเปลือกส้ม) และเชอร์รี่ที่หั่นเป็นชิ้นและแช่ในบรั่นดี
การแช่ผลไม้และเชอร์รี่ที่แช่ในแอลกอฮอล์เป็นเวลานานจะทำให้ขนมปังมีรสชาติที่เข้มข้นยิ่งขึ้น เราแนะนำให้แช่ไว้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์

2. เพิ่มยีสต์ลงในนมอุ่นแล้วผสมให้เข้ากัน ทิ้งส่วนผสมไว้ประมาณ 10 นาที
3. ผสมแป้งผงซินนามอนและผงจันทน์เทศเข้าด้วยกันแล้วกรองในชามผสม

4. ตะแกรงเอาแต่ผลไม้แห้งที่ได้จากการแช่บรั่นดี

5. ติดตะขอเกี่ยวแบบนวดแป้งเข้ากับเครื่องตีแป้งรุ่น OptiMUM และเลือกโปรแกรม "Yeast Dough" - ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของเครื่อง
และชั่งน้ำหนักภายในตัวของเครื่องตีแป้ง
6. เพิ่มส่วนผสมของยีสต์และนมในโถตีแป้งแล้วหมุนปุ่มหมุนเร็วเป็น "M/A"

7. ใส่ไข่ เนยจืด น้ำตาล เกลือ วอลนัทสับ อัลมอนด์หั่นบาง ๆ และผลไม้แห้งแช่ในบรั่นดีลงในโถผสม
หมุนปุ่มบนเครื่องตีแป้งเป็น “ O” แป้งจะถูกนวดโดยอัตโนมัติ หรืออีกทางเลือกนึงคือหมุนแป้นหมุนไปที่การตั้งค่า 3 เพื่อนวดแป้งจนได้ระดับที่คุณต้องการ
8. วางแป้งโดลงในโถตีแป้งแล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุม

9. อบแป้งในเตาอบเป็นเวลา 20 นาทีที่ 38 องศาเซลเซียส

10. โรยแป้งหนึ่งกำบนโต๊ะ แล้ววางแป้งโดที่พรู๊ฟแล้วบนโต๊ะพักแป้ง แล้วรีดแป้งให้แบนด้วยที่กลิ้ง
11. ม้วนมาร์ซิแพน (ลูกชุปฝรั่ง) ลงในหลอดยาว วางตรงกลางของแป้งที่แบน คลุมมาร์ซิแพนด้วยแป้งแล้วพับให้เป็นรูปโดนัท
12. โรยแป้งในพิมพ์อบ แล้ววางส่วนผสมของเค้กผลไม้ (เค้ก Stollen เป็นเค้กผลไม้ที่นิยมนำมาทานกันในเทศกาลคริสต์มาสของเยอรมัน) จากนั้นคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ

13. อบแป้งในเตาอบเป็นบ๊อช ซีรี่ 8 เวลา 20 นาทีที่ 38 องศาเซลเซียส
14. อบแป้งเค้กผลไม้ Stollen โดยหมุนไปที่โหมดระดับความร้อน บน-ล่าง ที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที จนเค้กเปลียนสีเป็นสีน้ำตาลทอง
15. ใช้แปรงจุ่มเนยละลายแล้วทาบน stollen และโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งทันที

สินค้าที่แนะนำ

เตาอบซีรี่ 8 รุ่น Combi-Steam
เตาอบไอน้ำพร้อมเซนเซอร์ตรวจวัดเพื่อการอบที่สมบูรณ์แบบกับ PerfectBake และ PerfectRoast: คุณจะได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบอัตโนมัติและเบา ๆ

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5
เครื่องใช้ในครัวที่ทรงพลังเพื่อความคล่องตัวในการปรุงอาหารและการอบ