ส่วนผสม
ส่วนของแป้ง: | ท็อปปิ้ง: | ส่วนผสมอื่นๆ: |
แป้งเค้ก 375 กรัม | เนย 100 กรัม | เนยสำหรับทาที่ถาดอบขนม |
ยีสต์แห้ง 1 ซอง | ไซรัปจากผลอัลเดอร์เบอร์รี่ หรือไซรัปกลิ่นมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ | |
น้ำตาล 75 กรัม | น้ำตาล 100 กรัม | |
เกลือ 1 หยิบมือ | อัลมอนด์หั่น หรือเฟลกอัลมอนด์ 100 กรัม | |
นม 150 มล. – นมอุ่น | ||
เนย 75 กรัม – เนื้อนุ่ม | ||
ไข่ไก่ 1 ฟอง |
วิธีทำ
สำหรับการทำแป้ง:
1. ผสมแป้งเค้กกับยีสต์ในอ่างผสม จากนั้นใส่ส่วนผสมอื่นๆ ทั้งหมดลงไป และตีแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกันนานประมาณ 10 นาทีโดยใช้หัวตีแบบตะขอของเครื่องผสมอาหารแบบมือถือ หรือเครื่องผสมอาหารปกติ หมักแป้งไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิอุ่นๆ จนกว่าแป้งจะฟูขึ้นเป็นสองเท่า
2. ใช้เนยทาถาดอบขนม แล้วนำแป้งที่หมักไว้มาแผ่ลงบนถาด ใช้ส้อมจิ้มที่แป้งหลายๆ ที จากนั้นปิดคลุมแป้งไว้ก่อนเพื่อหมักแป้งอีกครั้ง
สำหรับการทำท้อปปิ้ง:
3. นำเนยมาผสมกับไซรัป ใช้ช้อนอันเล็กเกลี่ยส่วนผสมของเนยให้ทั่วแป้งที่แผ่ไว้ จากนั้นโรยน้ำตาลในปริมาณครึ่งหนึ่งก่อน แล้วตามด้วยการโรยอัลมอนด์พร้อมกับน้ำตาลส่วนที่เหลือให้ทั่วหน้าเค้ก
ขั้นตอนการตั้งค่า:
4. ในการอบเค้ก ให้ใส่ถาดไว้ในชั้นที่ 3 ของเตาอบ ขั้นตอนการตั้งค่า ให้ใช้ PerfectBake Select Assist, หมวด: cake, bread, อาหาร: cake, จาน: cakes on a tray การตั้งค่าตัวเลือก: การทำความร้อนด้วยไฟบน/ไฟล่าง 170°C ระยะเวลาการอบ: 20-25 นาที
เคล็ดลับ: คุณสามารถหมักแป้งให้แป้งขึ้นฟูในเตาอบโดยใช้การตั้งค่าความร้อนเป็นแบบ 'Dough proving' และตั้งค่าอุณหภูมิไปที่ 40⁰C
ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
เตาอบ ซีรี่ 8 จาก Bosch
เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมฟังก์ชั่น PerfectBake และ PerfectRoast: ให้คุณได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบด้วยระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ ที่มีความอ่อนโยน