เค้กช็อคโกแลตลาวา
ข้อมูลทั่วไป
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนที่เสิร์ฟ: 1-2 ที่
ระยะเวลาในการเตรียม: 20 นาที
ระยะเวลาการทำอาหาร: 30 นาที
ส่วนผสม
|
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบไปที่อุณหภูมิ 200°C
2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือดแบบต่ำๆ ละลายช็อคโกแลต และเนยจืดโดยนำไปใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนแล้ววางภาชนะไว้บนหม้อที่มีน้ำเดือด ภาชนะที่ใช้ต้องมีขนาดใหญ่กว่าหม้อที่มีน้ำเดือด คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ เพื่อให้ช็อคโกแลตทั้งหมดละลาย จนส่วนผสมมีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกภาชนะออกจากหม้อใส่น้ำ แล้ววางพักไว้ให้เย็น
3. ใช้เนยทาที่ด้านล่าง และด้านข้างทั้ง 4 ด้านของพิมพ์อบขนมขนาด 180 มล. (6 ออนซ์) แล้วพักไว้
4. ใส่ไข่ลงในอ่างผสมของเครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 ติดตั้งหัวตีรูปตะกร้อ และตีไข่ที่ความเร็วระดับ 3 เพียงไม่กี่วินาทีเพื่อให้ไข่แตกออกจากกันเล็กน้อย ใส่น้ำตาล และวานิลลาน้ำสกัดลงไป ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 3 และค่อยๆ เพิ่มเป็นระดับ 6 ประมาณ 3 ถึง 4 นาทีจนกว่าส่วนผสมจะฟูมากขึ้นเป็นสามเท่า มีความเหนียวข้น, สีซีดจาง และฟูนุ่ม ลดความเร็วไปที่ระดับ 4 และตีต่อไปอีกประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ฟองอากาศขนาดใหญ่ที่อยู่ในเนื้อแป้งหายไป เมื่อยกหัวตีขึ้น ส่วนผสมควรจะต้องหยดลงเป็นสายมีลักษณะคล้ายริบบิ้น
5. ใส่ส่วนผสมของช็อคโกแลตที่ละลายแล้วลงไปเพิ่ม และตีด้วยความเร็วระดับ 4 นานประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะถูกตีให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
6. ร่อนแป้งลงในอ่างผสม ใช้พายตะล่อมแป้ง ห้ามผสมกันนานเกินไป เทส่วนผสมลงในพิมพ์อบขนมที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งหนึ่งของแม่พิมพ์
7. วางพิมพ์ไว้บนถาดอบขนม และวางไว้บนตะแกรงชั้นกลาง ใช้เวลาอบนาน 10 นาที ห้ามอบนานเกินไป เพื่อให้เค้กถูกอบอย่างพอเหมาะพอดี เค้กจะพร้อมเสิร์ฟเมื่อขอบของเค้กเซ็ตตัว (สัมผัสที่ขอบเบาๆ จะต้องรู้สึกถึงความนุ่ม แต่ไม่มีเนื้อเค้กติดนิ้วมือ) ในขณะที่ตรงกลางเค้กยังเหลวอยู่เล็กน้อย
8. นำเค้กออกมาจากเตาอบทันที และพักไว้ให้เย็น 1 ถึง 2 นาที เสิร์ฟเค้กพร้อมกับพิมพ์ หรือใช้มีดเล็กๆ แซะรอบเค้กเพื่อให้สามารถนำเค้กออกมาจากพิมพ์ได้สะดวก ค่อยๆ คว่ำเค้กอุ่นๆ ลงบนจานสำหรับเสิร์ฟ แล้วค่อยๆ ยกพิมพ์ออกจากเค้ก โรยหน้าเค้กด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง และเสิร์ฟขณะที่ยังอุ่นพร้อมกับไอศกรีม, วิปครีม หรือเบอร์รี่
9. คุณสามารถเตรียมส่วนผสมของแป้งเค้กไว้ล่วงหน้าได้หลายชั่วโมง เทส่วนผสมของแป้งเค้กลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปิดคลุมได้โดยใช้พลาสติกแรป จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น เมื่อถึงเวลาที่คุณจะเสิร์ฟเค้ก ให้นำออกมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องระหว่างอุ่นเตาอบ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 200°C นาน 10 ถึง 11 นาที
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง