เค้กช็อคโกแลตลาวา

ข้อมูลทั่วไป

ระดับความยาก: ปานกลาง

จำนวนที่เสิร์ฟ: 1-2 ที่

ระยะเวลาในการเตรียม: 20 นาที

ระยะเวลาการทำอาหาร: 30 นาที

ดาวน์โหลดสูตรอาหาร

ส่วนผสม

  • ดาร์คช็อคโกแลตคุณภาพดี 135 กรัม
  • เนยจืด 65 กรัม
  • ไข่เบอร์ใหญ่ 2 ฟอง, อุณหภูมิห้อง
  • น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
  • วานิลลาน้ำสกัด 1 ช้อนชา
  • แป้งเค้ก 25 กรัม
  • เนยสำหรับการทาพิมพ์อบขนม

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบไปที่อุณหภูมิ 200°C

2. นำหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟจนน้ำเดือดแบบต่ำๆ ละลายช็อคโกแลต และเนยจืดโดยนำไปใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนแล้ววางภาชนะไว้บนหม้อที่มีน้ำเดือด ภาชนะที่ใช้ต้องมีขนาดใหญ่กว่าหม้อที่มีน้ำเดือด คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ เพื่อให้ช็อคโกแลตทั้งหมดละลาย จนส่วนผสมมีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกภาชนะออกจากหม้อใส่น้ำ แล้ววางพักไว้ให้เย็น

3. ใช้เนยทาที่ด้านล่าง และด้านข้างทั้ง 4 ด้านของพิมพ์อบขนมขนาด 180 มล. (6 ออนซ์) แล้วพักไว้

4. ใส่ไข่ลงในอ่างผสมของเครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 ติดตั้งหัวตีรูปตะกร้อ และตีไข่ที่ความเร็วระดับ 3 เพียงไม่กี่วินาทีเพื่อให้ไข่แตกออกจากกันเล็กน้อย ใส่น้ำตาล และวานิลลาน้ำสกัดลงไป ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 3 และค่อยๆ เพิ่มเป็นระดับ 6 ประมาณ 3 ถึง 4 นาทีจนกว่าส่วนผสมจะฟูมากขึ้นเป็นสามเท่า มีความเหนียวข้น, สีซีดจาง และฟูนุ่ม ลดความเร็วไปที่ระดับ 4 และตีต่อไปอีกประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ฟองอากาศขนาดใหญ่ที่อยู่ในเนื้อแป้งหายไป เมื่อยกหัวตีขึ้น ส่วนผสมควรจะต้องหยดลงเป็นสายมีลักษณะคล้ายริบบิ้น

5. ใส่ส่วนผสมของช็อคโกแลตที่ละลายแล้วลงไปเพิ่ม และตีด้วยความเร็วระดับ 4 นานประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะถูกตีให้เข้ากันอย่างทั่วถึง

6. ร่อนแป้งลงในอ่างผสม ใช้พายตะล่อมแป้ง ห้ามผสมกันนานเกินไป เทส่วนผสมลงในพิมพ์อบขนมที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งหนึ่งของแม่พิมพ์

7. วางพิมพ์ไว้บนถาดอบขนม และวางไว้บนตะแกรงชั้นกลาง ใช้เวลาอบนาน 10 นาที ห้ามอบนานเกินไป เพื่อให้เค้กถูกอบอย่างพอเหมาะพอดี เค้กจะพร้อมเสิร์ฟเมื่อขอบของเค้กเซ็ตตัว (สัมผัสที่ขอบเบาๆ จะต้องรู้สึกถึงความนุ่ม แต่ไม่มีเนื้อเค้กติดนิ้วมือ) ในขณะที่ตรงกลางเค้กยังเหลวอยู่เล็กน้อย

8. นำเค้กออกมาจากเตาอบทันที และพักไว้ให้เย็น 1 ถึง 2 นาที เสิร์ฟเค้กพร้อมกับพิมพ์ หรือใช้มีดเล็กๆ แซะรอบเค้กเพื่อให้สามารถนำเค้กออกมาจากพิมพ์ได้สะดวก ค่อยๆ คว่ำเค้กอุ่นๆ ลงบนจานสำหรับเสิร์ฟ แล้วค่อยๆ ยกพิมพ์ออกจากเค้ก โรยหน้าเค้กด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง และเสิร์ฟขณะที่ยังอุ่นพร้อมกับไอศกรีม, วิปครีม หรือเบอร์รี่

9. คุณสามารถเตรียมส่วนผสมของแป้งเค้กไว้ล่วงหน้าได้หลายชั่วโมง เทส่วนผสมของแป้งเค้กลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วปิดคลุมได้โดยใช้พลาสติกแรป จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น เมื่อถึงเวลาที่คุณจะเสิร์ฟเค้ก ให้นำออกมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องระหว่างอุ่นเตาอบ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 200°C นาน 10 ถึง 11 นาที

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343

เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง

รายละเอียดเพิ่มเติม

สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง

เลมอน คิส ช็อคโกแลต เค้ก

ช็อคโกแลตทาร์ท ใส่ผลไม้อบแห้ง

เค้กช็อคโกแลตไร้แป้ง

เค้กเบียร์ดำและช็อคโกแลต

MyBosch

ลงทะเบียนฟรี และเพลิดเพลินกับหลากหลายสิทธิประโยชน์!

บริการของเรา

บริการที่โดดเด่น - ก่อนและหลังซื้อสินค้า

+662 975 5353

bosch-th-info@bshg.com

สัมผัสกับคุณภาพจากบ๊อช

ค้นพบคุณภาพ, ความสมบูรณ์แบบ และความน่าเชื่อถือ

ค้นหาตัวแทนจำหน่าย

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ!