เค้กนึ่งมันม่วงฮอกไกโด
ข้อมูลทั่วไป
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนที่เสิร์ฟ: 1-2 ที่
ระยะเวลาในการเตรียม: 10 นาที
ระยะเวลาการทำอาหาร: 30 นาที
ส่วนผสม
เนยจืด 200 กรัม | ไข่ขาว 3 ฟอง | นมไขมันเต็มส่วนจากญี่ปุ่น 50 กรัม |
น้ำตาลทรายละเอียด 200 กรัม | วานิลลาน้ำสกัด 1 ช้อนชา | น้ำกะทิสด 50 กรัม |
ไข่ไก่ 1 ฟอง | แป้งเค้กที่ผสมผงฟู 300 กรัม | มันม่วง 250–300 กรัม (ขูดฝอย) |
ไข่แดง 3 ฟอง | เกลือ 1 หยิบมือ |
วิธีทำ
1. ขูดมันม่วงให้เป็นฝอยโดยใช้ชุดเครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ของ Bosch
2. ผสมครีม, เนย และน้ำตาลทรายป่นละเอียด 120 กรัมโดยใช้เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ของ Bosch กับเครื่องมือตีส่วนผสมของเค้กที่ความเร็วระดับ 3 ถึง 6 จนส่วนผสมมีเนื้อที่เบา และฟูนุ่ม
3. ใส่ไข่ทั้งใบ 1 ฟอง และไข่แดงอีก 3 ฟองลงในส่วนผสม เติมวานิลลาน้ำสกัดตามลงไป จากนั้นตีส่วนผสมจนกลายเป็นเนื้อครีมเนียนนุ่ม
4. เติมน้ำกะทิลงในนมไขมันเต็มส่วนจากญี่ปุ่น แล้วนำไปใส่ลงในส่วนผสม
5. ร่อนแป้งพร้อมกับเกลือ 1 หยิบมือ
6. ค่อยๆ ตะล่อมแป้งกับส่วนผสมที่ตีเอาไว้
7. ใช้อ่างผสมอีกใบตีไข่ขาว 3 ฟอง กับน้ำตาลทรายป่นละเอียด 80 กรัมโดยใช้เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ของ Bosch กับเครื่องมือตีไข่ ด้วยความเร็วระหว่างระดับ 4 ถึง 7 ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
8. นำไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดใส่ลงในส่วนผสมก่อนหน้านี้ แล้วผสมให้เข้ากันอย่างทั่วถึงด้วยวิธีการตะล่อมไข่ขาว
9. ใส่มันม่วงที่ขูดฝอยไว้แล้วลงในส่วนผสม และค่อยๆ ตะล่อมเพื่อให้เข้ากันอีกที
10. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ของคัพเค้กแต่ละอัน
11. นึ่งที่อุณหภูมิ 80˚C นาน 20 นาที และนึ่งต่ออีก 10 นาที ที่อุณหภูมิ 100˚C โดยใช้เตาอบไอน้ำ
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง