เค้กช็อคโกแลตลาวา กับสตรอเบอร์รี่มูสและสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์
ข้อมูลทั่วไป
ระดับความยาก: ยาก
จำนวนที่เสิร์ฟ: 4-6 ที่
ระยะเวลาในการเตรียม: 250 นาที
ระยะเวลาการทำอาหาร: 50 นาที
ส่วนผสม
สำหรับเค้กช็อคโกแลต:
|
สำหรับสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์:
|
สำหรับการทำมูส:
|
วิธีทำ
1. การเตรียมเค้กช็อคโกแลตลาวา
- ใช้หัวตีตะกร้อในการตีไข่เข้ากับน้ำตาลในอ่างผสมทำจากสแตนเลสของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM นาน 10 นาทีจนมีลักษณะเหนียวข้น ในระหว่างนั้น ให้หั่นกูแวร์ตูช็อกโกแลตเพื่อนำไปละลายในภาชนะที่ทำจากโลหะบนเบนมารี (bain-marie)
- หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปละลายในอ่างอีกใบโดยใช้ความร้อนจากน้ำร้อน (เบนมารี) คนเนยไปเรื่อยๆ จนเริ่มกลายเป็นเนื้อครีม เนยจะต้องมีลักษณะโปร่งแสงขึ้น แต่ไม่ใช่เหลวจนใส
- ใส่ช็อคโกแลต, เนยที่ละลายไว้ และแป้งลงในไข่ทีละอย่างตามลำดับ และตีส่วนผสมด้วยความรวดเร็ว พักส่วนผสมนี้ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
- อุ่นเตาอบไปที่อุณหภูมิ 180°C (ไม่ใช้การอบลมร้อน) ใช้เนยทาจานสำหรับการอบขนม และโรยด้วยถั่ววอลนัทป่น เทส่วนผสมของช็อคโกแลตที่เตรียมไว้ นำไปอบในเตาอบ 28 ถึง 30 นาทีจนกว่าจะมีรอยแยกเล็กๆ ที่ผิวหน้าของเค้ก นำเค้กออกมาจากเตาอบ ถอดแม่พิมพ์ออก และสามารถนำไปเสิร์ฟได้ทันที
- เคล็ดลับ: คุณสามารถอบเค้กในแม่พิมพ์วงแหวนที่ทำจากสแตนเลส (เส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ซม.) วิธีนี้จะใช้เวลาในการอบเค้กเพียงครึ่งหนึ่ง และได้เค้กที่มีรูปทรงกระบอกชัดเจน รองแม่พิมพ์แต่ละวงโดยใช้กระดาษรองอบที่มีความกว้าง 7 ซม. วางให้รอบวง วางกระดาษรองอบ และม้วนขอบกระดาษเข้าด้านใน หยอดส่วนผสมของช็อคโกแลตลงในแม่พิมพ์รูปวงแหวนโดยใช้ถุงบีบ วางบนแผ่นรองอบ และนำไปอบเป็นเวลา 12 ถึง 14 นาที
2. เคล็ดลับในการตกแต่ง
- สำหรับการทำเกลียวช็อคโกแลต (ดูภาพ), หั่นดาร์คกูแวร์ตูช็อกโกแลต 200 กรัม แล้วใส่ช็อคโกแลต, กลูโคลส 65 กรัม และน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ลงในภาชนะที่ทำจากโลหะ แล้วนำมาละลายบนเบนมารี (ละลายใช้ความร้อนจากน้ำร้อน) และคนให้เข้ากัน ปิดคลุมอ่างให้มิดชิด และพักไว้ให้เย็น ก่อนนำมาใช้ ให้นวดส่วนผสมให้ดีก่อนเพื่อให้ได้เนื้อที่มีความเนียน
- แผ่ส่วนผสมออกให้เป็นแผ่นบางๆ พร้อมกับผงโกโก้เล็กน้อย ตัดให้เป็นเส้น หรือรูปทรงอื่นๆ โดยใช้อุปกรณ์อย่างเช่น ที่ตัดพิซซ่า หรือบิสกิต ดัดเส้นให้เป็นรูปทรงตามต้องการ และทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง เก็บส่วนผสมที่เหลือในภาชนะที่สามารถป้องกันอากาศเข้า และจะต้องนวดส่วนผสมนี้จนกว่าจะเนียนนุ่มก่อนนำมาใช้งานทุกครั้ง
3. การเตรียมสตรอเบอร์รี่มูส และสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์:
- แช่เจลาตินแผ่นในน้ำเย็น ขูดเปลือกส้มให้เป็นฝอยละเอียด 2 ช้อนชา และคั้นน้ำส้มโดยใช้ที่คั้นน้ำส้มของเครื่องเตรียมอาหาร รุ่น MaxxiMUM นำน้ำส้มคั้น 100 มล., เหล้า Campari กับน้ำตาลมาผสมรวมกัน และนำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วยกออกจากเตาทันที นำเจลาตินมาละลายในส่วนผสมของน้ำส้มที่เพิ่งเดือด ล้างสตรอเบอร์รี่ และเด็ดก้านออก จากนั้นนำไปบดให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นอาหารของ MaxxiMUM นำสตรอเบอร์รี่บดละเอียด 250 กรัมมาผสมกับส่วนผสมของน้ำส้ม และเปลือกส้มขูดฝอย แช่ตู้เย็นไว้หลายๆ ชั่วโมง จนกว่าส่วนผสมจะมีลักษณะคล้ายเจล และควรคนเป็นระยะๆ
- ทันทีที่มูสเริ่มเป็นเนื้อเจล ให้ใช้หัวตีตะกร้อในการตีครีมในอ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร รุ่น MaxxiMUM จนกว่าจะมีลักษณะเหนียวคงรูปได้ นำวิปครีมที่ได้ไปผสมกับมูสโดยใช้วิธีการตะล่อมวิปครีม เทส่วนผสมลงในอ่าง และนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
- ในระหว่างนั้น ให้ล้างสตรอเบอร์รี่ และเด็ดก้านออกสำหรับการทำทาร์ทาร์ ฉีกใบเลม่อนเวอร์บีน่า (ควรปล่อยให้ใบสวีตวูดรัฟเหี่ยวลงก่อนสัก 1 วัน เพื่อให้ได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มากขึ้น) จากนั้นฉีกใบสวีตวูดรัฟ (เก็บใบสดบางส่วนไว้สำหรับการตกแต่ง) นำสมุนไพรทั้งสองอย่างนี้ไปปั่นให้ละเอียดกับสตรอเบอร์รี่ในปริมาณ 1 ส่วน 3 ผสมกับอากาเว่ไซรัปโดยใช้เครื่องปั่นของ MaxxiMUM หั่นสตรอเบอร์รี่ที่เหลือเป็นรูปทรงลูกเต๋าลูกเล็กๆ และนำไปผสมเข้ากับสตรอเบอร์รี่บดละเอียด
- ตักสตรอเบอร์รี่ทาร์ทาร์วางลงบนจาน แช่ช้อนโต๊ะลงในน้ำร้อนครู่หนึ่งและตักมูสเพียงเล็กน้อยวางไว้บนสตรอเบอรี่ จากนั้นตกแต่งโดยใช้ใบเลม่อนเวอร์บีน่า หรือใบสวีตวูดรัฟ
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
จำหน่ายเป็นล้านเครื่อง – ทดสอบเป็นล้านครั้ง
ไม่ว่าคุณจะต้องการทำอะไร เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์จาก Bosch มีทุกอย่างที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกเมนู