วัตถุดิบ
น้ำสต๊อกไก่ 200 มล. | พริกแห้ง 5 ชิ้น |
กะทิ 200 มล. | พริกป่น 5 กรัม |
น้ำมันพืช 1 ลิตร | ผงกะหรี่ 5 กรัม |
แท่งอบเชย 1 แท่ง | ข่า 30 กรัม |
ไก่ตัวใหญ่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 1.2 กก.) | ขิง 50 กรัม |
Duan Salam 2 ใบ | กระเทียม 100 กรัม |
มะเขือเทศหั่นซีก 2 ผล | หอมหัวใหญ่แดง 250 กรัม |
พริกแดงใหญ่เอาเมล็ดออก 3 ชิ้น | ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ 3 ต้น | เกลือสำหรับปรุงรส |
โป๊ยกั๊ก 3 ชิ้น | พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส |
กระวานเขียว 4 เมล็ด | ผักชีสำหรับตกแต่ง |
กานพลู 5 ชิ้น |
วิธีทำ
1. หั่นมะเขือเทศออกเป็นซีกๆ และหั่นตะไคร้แห้งกับพริกแดงแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ และนำพริกแดงลงไปแช่กับน้ำ 600 มล.เป็นเวลา 20 นาที
2. ปั่นหอมหัวใหญ่แดง ตะไคร้ กระเทียม ขิง และข่าด้วยเครื่องปั่นมือให้เข้ากัน
3. หั่นไก่ออกเป็นชิ้นๆประมาณ 8-10 ชิ้น และเลาะกระดูกออก
4. หั่นพริกแดงและเอาเม็ดพริกออก จากนั้นปั่นพริกแดงแห้งกับพริกแดงแช่น้ำเข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่นมือ
5. หมักเนื้อไก่ด้วยผงกะหรี่ พริกป่น เกลือ และพริกไทย
6. ตั้งกระทะด้วยน้ำมันพืช 900 มล.ทอดเนื้อไก่แบบ Deep Fry เป็นเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นซับน้ำมันออกและพักไว้
7. ตั้งกระทะอีกใบด้วยน้ำมันพืช 100 มล. และผัดก้านอบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก เมล็ดกระวานเขียว ใบ Duan Salam และส่วนผสมของเรื่องเทศที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
8. จากนั้นเติมพริกและมะเขือเทศผสมที่เตรียมไว้ลงไปและผัดต่อให้เข้ากัน
9. เติมน้ำสต๊อกไก่ลงไปและตั้งเตาตุ๋นต่อเป็นเวลาประมาณ 8-10 นาที จากนั้นใส่ไก่ทอด น้ำกะทิ และ มะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้ลงไป
10. ตั้งเตาต้มต่ออีกเป็นเวลา 10-15 นาที และตกแต่งเมนูด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน
ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
เครื่องปั่น ErgoMixx Hand Blender
เครื่องปั่น Hand Blender ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษที่มาพร้อมกับกำลังไฟ 600 วัตต์ ความเร็วถึง 12 ระดับ และใบมีด QuattroBlade 4 ใบที่เหมาะสำหรับทั้งการปั่นที่ดีที่สุด
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย