วัตถุดิบ
น้ำมันพืช 100 มล. | ขิง Kencur 20 กรัม |
น้ำสต๊อกไก่ 250 มล. | ข่า 30 กรัม |
กะทิ 500 มล. | ขิง 50 กรัม |
ไก่ตัวใหญ่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 1.2 กก.) | กระเทียม 80 กรัม |
Duan Salam 2 ใบ | หอมหัวใหญ่แดง 200 กรัม |
มะกรูด 3 ใบ | เกลือสำหรับปรุงรส |
ตะไคร้ 3 ต้น | น้ำตาลสำหรับปรุงรส |
ถั่ว Candlenut 5 เม็ด | พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส |
เมล็ดผักชี 5 กรัม | หอมแดงผัดสำหรับตกแต่ง |
เมล็ดยี่หร่า 5 กรัม | ผักชีสำหรับตกแต่ง |
ขมิ้นสด 10 กรัม |
วิธีทำ
1. หั่นตะไคร้แห้งและหอมหัวใหญ่แดงเป็นชิ้นเล็ก
2. ปั่นหอมหัวใหญ่แดง ตะไคร้ กระเทียม ขิง Kencur ข่า และขมิ้นที่เตรียมไว้ด้วยเครื่องปั่นมือให้เข้ากัน
3. หั่นไก่ออกเป็น 8-10 ชิ้น จากนั้นเลาะกระดูกออกและหมักเนื้อไก่ด้วยเกลือและพริกไทยขาว
4. น้ำเมล็ดยี่หร่า ผักชี และถั่ว Candlenut ลงไปคั่วในกระทะเป็นเวลา 3-5 นาทีจนกระทั่งมีสีสวยและกลิ่นหอม
5. นำส่วนผสมที่ผัดไว้ไปปั่นให้เข้ากัน
6.น้ำเนื้อไก่ลงไป Sear ในกระทะให้ได้สีเหลืองสวยงามโดยเอาด้านหนังลงจากนั้นพลิกเนื้อไก่เพื่อ Sear อีกด้านให้สุกและนำออกมาพักไว้
7. ใช้กระทะใบเดียวกันผัดใบมะกรูด ใบ Duan Salam เมล็ดผักชี เมล็ดยี่หร่า และถั่วที่เตรียมไว้ให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองทองสวยงาม
8. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปในหม้อใบใหญ่ จากนั้นใส่เนื้อไก่ น้ำสต๊อกไก่ และกะทิตามลงไปและต้มต่อเป็นเวลาประมาณ 8-10 นาที และตุ๋มทิ้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาที
9. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำตาล
10. ตกแต่งด้วยหอมแดงผัดและผักชี เป็นอันเสร็จ
ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
เครื่องปั่น ErgoMixx Hand Blender
เครื่องปั่น Hand Blender ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษที่มาพร้อมกับกำลังไฟ 600 วัตต์ ความเร็วถึง 12 ระดับ และใบมีด QuattroBlade 4 ใบที่เหมาะสำหรับทั้งการปั่นที่ดีที่สุด
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย