ส่วนผสม
น้ำมัน 300 มล. | เผือก 200 กรัม |
น้ำเปล่า 240 มล. | น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม |
ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทาผิวปอเปี๊ยะ) | แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม |
ใบเตย 3 ใบ | แผ่นปอเปี๊ยะ ตามต้องการ |
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม | ใบตอง (ให้เพียงพอสำหรับการห่อถ้วย) |
มันหวาน 200 กรัม |
วิธีทำ
1. นำใบตองลงไปลวกน้ำร้อนปริมาณ 2 ลิตรเป็นเวลา 3-4 นาทีจนกระทั่งใบตองเริ่มนิ่ม จากนั้นนำออกมาเช็ดให้แห้ง
2. นำใบตองมาห่อกับถ้วย (ขนาดความกว้าง 10 ซม. x สูง 6 ซม.) และรัดเชือกให้แน่น
3. ตัดใบเตยออกเป็นชิ้นๆขนาดประมาณ 4 ซม.
4. ตั้งหม้อและต้มน้ำ 400 มล. จากนั้นใส่ใบเตย น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลปี๊บที่เตรียมไว้ลงไป ผสมให้เข้ากันเป็นเวลา 15 นาทีจนกระทั่งน้ำตาลเริ่มละลาย และนำออกมากรองให้ได้ไซรัป
5. ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปและค่อยๆคนให้แป้งเข้ากันกับไซรัป ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองเพื่อเอาก้อนแป้งที่ไม่ละลายออก
6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในถ้วย และระวังอย่าให้เกิดฟองอากาศ จากนั้นนำเข้าเตาอบเป็นเวลา 90-110 นาทีด้วยโหมด Steam
7. นำออกมาพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำขนมเข่ง ออกจากถ้วย ชุบมือด้วยน้ำมันก่อนแกะใบตองออกเพื่อกันไม่ให้ขนมเข่งติดมือ
8. หั่นขนมเข่งออกเป็นชิ้นๆขนาดประมาณ 1.5 ซม.
9. ปอกเปลือกและหั่นมันหวานและเผือกออกเป็นชิ้นๆ ความหนาประมาณ 0.2 ซม.
10. ทาไข่ลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ และประกบขนมเข่งด้วยมันหวานและเผือกที่หั่นเตรียมไว้ จากนั้นห่อแผ่นปอเปี๊ยะเข้าหากัน
11. ตั้งกระทะด้วยน้ำมัน 300 มล. และนำปอเปี๊ยะลงไปทอดจนได้สีเหลืองกรอบ
12. จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟ
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
เครื่องปั่น ErgoMixx Hand Blender
เครื่องปั่น Hand Blender ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษที่มาพร้อมกับกำลังไฟ 600 วัตต์ ความเร็วถึง 12 ระดับ และใบมีด QuattroBlade 4 ใบที่เหมาะสำหรับทั้งการปั่นที่ดีที่สุด
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย
เตาอบ Serie 8 | Oven
เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมกับระบบ PerfectBake และ PerfectRoast ที่จะช่วยให้ทุกเมนูอาหารของคุณสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ