หยี่ซัง (Yu Sheng) หรือที่รู้จักกันในนาม "การโยนเรียกโชค" นั้นถือเป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันในวันที่ 7 ของการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมนูแสนอร่อยนี้ถือเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับการเฉลิมฉลอง และจะยิ่งสนุกขึ้นไปอีกด้วยการคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดด้วยตะเกียบโดยการโยนขึ้นสูง ๆ ด้วยความเชื่อที่ว่ายิ่งโยนสูงมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เป็นปีที่มีสิริมงคลมากขึ้นเท่านั้น
ทำตามคำแนะนำของเราและสนุกไปกับการโยนเรียกโชคกับตรุษจีนนี้กันได้เลย
ขั้นตอน | วิธีการพูด |
1. เตรียม Yu Sheng ไว้บนโต๊ะ | 恭喜发财 (Gong Xi Fa Cai), 万事如意 (Wan Shi Ru Yi) – สวัสดีปีใหม่ ขอให้สมปรารถนาตามที่หวัง |
2. ส้มโอ หรือ มะนาว | 大吉大利 (Da Ji Da Li) – ขอให้โชคดีมีชัย |
3. ปลาดิบตกแต่งด้านบนเมนูด้วยขิงสไลซ์ | 年年有余 (Nian Nian You Yu) – มีความอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี |
4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว | 生意兴隆 (Sheng Yi Xing Long) – ธุรกิจรุ่งเรือง |
5. งาคั่ว | 金银满屋 (Jin Yin Man Wu) – เงินทองไหลมาเทมา |
6. ปรุงรสด้วยพริกไทยหรือผงพะโล้ | 招财进宝 (Zhao Cai Jin Bao) – มั่งคั่งมั่งมี |
7. น้ำมัน | 财源广进 (Cai Yuan Guang Jin), 一本万利 (Yi Ben Wan Li) – เงินทองมากมาย |
8. ซอสบ๊วยเจี่ย | 甜甜蜜蜜 (Tian Tian Mi Mi) – มีความสุขกับทุกความสัมพันธ์ตลอดปี |
9. โยนเรียกโชค! |
ระดับความยาก : ง่าย | ปริมาณ : 6 จาน | เวลาเตรียมวัตถุดิบ : 60 นาที | เวลาทำอาหาร : 15 นาที
