วัตถุดิบ

ข้าวมันไก่ ซอสพริก
น้ำมันงา 30 มล. มะนาวครึ่งลูก
น้ำมันพืช 100 มล. พริกขี้หนู 1 เม็ด
น้ำสต๊อกไก่ 600 มล. พริกแดงสด 5 เม็ด
ไก่ตัวใหญ่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 1.2 กก.) ขิง 5 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น (พร้อมก้าน) กระเทียม 10 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น น้ำต้มไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3 ใบ เกลือสำหรับปรุงรส
ขิง 50 กรัม น้ำตาลสำหรับปรุงรส
หอมแดง 50 กรัม
กระเทียม 120 กรัม น้ำจิ้มซีอิ๊วงา
ข้าวหอมมะลิ 500 กรัม กระเทียม หอมแดง ขิงผัดสำหรับผสมกับข้าวมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 1 กก. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือสำหรับปรุงรส น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มขิงกระเทียม วัตถุดิบสำหรับตกแต่งจาน
กระเทียม 30 กรัม แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์ 1 ลูก
ขิง 50 กรัม ต้นหอมสไลซ์ 1 ต้น
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ ผักชีสับ 20 กรัม
น้ำต้มไก่ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือสำหรับปรุงรส
พริกไทยขาวสำหรับปรุงรส

วิธีทำไก่

1. ล้างเนื้อไก่ให้เรียบร้อย (นำเครื่องในออก) และหั่นไขมันส่วนเกินที่ติดกับเนื้อไก่ออกเพื่อนำเอาไปหุงกับข้าวมันในภายหลัง จากนั้นยัดไก่ด้วยใบเตยและต้นหอม และกลัดด้วยไม้เสียบ

2. แช่ไก่ในน้ำและต้มเป็นเวลา 30-35 นาที หลังจากไก่สุกแล้ว นำน้ำต้มไก่ 200 มล.ออกมาพักไว้เพื่อเตรียมทำซอส และนำไก่ต้มสุกไปแช่ลงในน้ำเย็นประมาณ 10 นาทีเพื่อคงความนุ่มของเนื้อไก่เอาไว้

3. เมื่อเนื้อไก่เย็นแล้ว ให้ทาน้ำมันงาลงบนเนื้อไก่และห่อด้วยฟิล์มห่ออาหารเพื่อกันไม่ให้เนื้อไก่แห้ง

2. วิธีทำข้าวมัน

4. ผสมกระเทียม ขิง และหอมแดงเข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่น MaxoMixx handblender

5. ตัดโคนของตะไคร้ออก และทุบเตรียมไว้

6. นำไขมันส่วนเกินของเนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้มาผัดกับน้ำมันและใส่ส่วนผสมและตะไคร้ลงไปผัดด้วยกันเป็นเวลา 5 นาทีจนกระทั่งส่งกลิ่นหอม จากนั้นตักส่วนผสมที่ผัดไว้ออกมา 1 ช้อนเพื่อนำไปผสมกับน้ำจิ้มซีอิ๊วงา

7. ใส่ข้าวหอมมะลิ น้ำสต๊อกไก่ และใบเตยลงไปผัดในกระทะใบเดิมเป็นเวลา 2 นาที

8. หุงข้าวที่เตรียมไว้ในเตาอบโดยใช้โหมด Steam ประมาณ 30 นาที

3. วิธีการทำซอสพริก

9. เอาเม็ดพริกออกจากพริกขี้หนูและพริกแดง จากนั้นหั่นพริกเป็นชิ้นๆ

10. ผสมกระเทียม พริกแดงสด พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำต้มไก่ ขิง เกลือ และน้ำตาลให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

4. วิธีการทำน้ำจิ้มซีอิ๊วงา

11. ผสมส่วนผสมที่ผัดเตรียมไว้ ซีอิ๊วขาว น้ำต้มไก่ น้ำมันงา และน้ำมันหอยเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

5. วิธีการทำน้ำจิ้มขิงกระเทียม

12. ผสมขิง กระเทียม น้ำต้มไก่ น้ำมันงา พริกไทยขาว และเกลือจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

6. วิธีการตกแต่งจาน

13. ฝานบางแตงกวาญี่ปุ่นเตรียมไว้

14. ฝานต้นหอมและหั่นผักชีหยาบๆเตรียมไว้ และนำไปแช่ในน้ำแข็ง

15. หั่นเนื้อไก่และเตรียมลงจาน

16. จัดเนื้อไก่วางลงบนข้าวมัน ตกแต่งหน้าด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟพร้อมกับซอสและน้ำจิ้มต่างๆ

เครื่องปั่น MaxoMixx Hand Blender

เครื่องปั่นสำหรับแม่ครัวมือโปรที่มาพร้อมกับกำลังถึง 800 วัตต์ และอุปกรณ์เสริมหลากหลายแบบ สามารถช่วยให้การทำอาหารของคุณหลากหลายยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob

เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม

เตาอบ Serie 8 | Oven

เตาอบไอน้ำที่มาพร้อมกับระบบ PerfectBake และ PerfectRoast ที่จะช่วยให้ทุกเมนูอาหารของคุณสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม

MyBosch

ลงทะเบียนฟรี และเพลิดเพลินกับหลากหลายสิทธิประโยชน์!

บริการของเรา

บริการที่โดดเด่น - ก่อนและหลังซื้อสินค้า

+662 975 5353

bosch-th-info@bshg.com

สัมผัสกับคุณภาพจากบ๊อช

ค้นพบคุณภาพ, ความสมบูรณ์แบบ และความน่าเชื่อถือ

ค้นหาตัวแทนจำหน่าย

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายหรือศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ!