ส่วนผสม
วิปปิ้งครีม 200 มล. (สูตรไขมัน 35%) | เนื้อปลา 400 กรัม (ลอกหนังออก) |
พาเมซานชีสขูด 40 กรัม | กระเทียม 30 กรัม |
ต้นไทม์ 1 ต้น | ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) |
แครอท 80 กรัม | เชดด้าชีสขูด 30 กรัม |
ไข่ไก่ 2 ฟอง | เนย 4 ช้อนโต๊ะ |
มอสซาเรลล่าชีสขูด 80 กรัม | เมล็ดข้าวโพด 40 กรัม |
ต้นหอม 20 กรัม | เกลือหนึ่งหยิบมือ |
ข้าวหอมมะลิหุงสุด 300 กรัม (หรือสามารถใช้ข้าวเก่าได้) | หอมแดง 50 กรัม |
คื่นช่าย 30 กรัม | พริกไทยขาว 50 กรัม |
ต้นหอม 50 กรัม |
วิธีการทำ
1. ปอกเปลือกและหั่นแครอทและคื่นช่ายเป็นชิ้นเล็กๆ และซอยต้นหอมเตรียมไว้
2. แล่เนื้อปลาออกเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย และนำออกมาพักไว้
3. ตั้งเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาโดยใช้โหมด Top and Bottom Heat Mode
4. ปั่นคื่นช่ายและแครอทเข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่นมือ
5. ปั่นหอมหัวใหญ่ กระเทียม และหอมแดงเข้าด้วยกัน
6. ตั้งกระทะละลายเนยและนำเมล็ดข้าวโพด แครอท และคื่นช่ายปั่นลงไปผัด จากนั้นใส่กระเทียมหอมหัวใหญ่ และหอมแดงสับตามลงไป
7. เมื่อผัดส่วนผสมทั้งหมดให้นิ่มแล้ว ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้ตามลงไปผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากัน
8. จากนั้นใส่ต้นหอม เกลือ และพริกไทยไปผัดต่อให้เข้ากัน และนำไปใส่ไว้ในถาดรองอบ และนำเนื้อปลาหั่นสไลซ์วางด้านบนข้าว
9. ตั้งกระทะใบเล็กละลายเนยและใส่ใบไทม์ กระเทียม หัวหอม และหอมแดงที่เหลือลงไปผัด
10. ใส่ไวน์ขาว (ตามต้องการ) และวิปปิ้งครีมลงไปและเคี่ยวต่อเป็นเวลาประมาณ 6 นาทีจนกระทั่งเนื้อครีมข้นขึ้น
11. ใส่เชดด้าชีสและมอสซาเรลล่าชีสลงไปในเนื้อครีม คนให้เข้ากันจนกระทั่งชีสละลาย
12. จากนั้นเทชีสที่เตรียมไว้ลงไปบนเนื้อปลาสไลซ์ ตกแต่งด้านบนด้วยมอสซาเรลล่าชีสขูด และนำเข้าเตาอบเป็นเวลา 8 นาทีจนกระทั่งมีสีเหลืองทองสวยงาม
สูตรอาหารที่เกี่ยวข้อง
เครื่องปั่น ErgoMixx Hand Blender
เครื่องปั่น Hand Blender ที่มีน้ำหนักเบาพิเศษที่มาพร้อมกับกำลังไฟ 600 วัตต์ ความเร็วถึง 12 ระดับ และใบมีด QuattroBlade 4 ใบที่เหมาะสำหรับทั้งการปั่นที่ดีที่สุด
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย