บะหมี่ผักโอเรียนเต็ล
ภาพรวม
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนเสิร์ฟ: 1-2 ที่
เวลาในการเตรียม: 15 นาที
เวลาทำอาหาร: 50 นาที
ส่วนผสม
สำหรับอาหารหลัก: | ซุป: |
แป้งเปล่า 2 ถ้วย | น้ำ 1 ลิตร |
แป้งขนมปัง 1 ถ้วย | ไก่ 1 กิโลกรัม (หั่นเป็น 8 ชิ้น) |
ไข่แดง 1 ฟอง | เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำ 10 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ 2 ช้อนชา | ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ | 1 แครอท (หั่นเป็นก้อนเล็ก) |
แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย | |
1 แตงกวา (หั่นบาง ๆ ) | |
ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นชิ้น) | |
ถั่วงอกโต้วเหมี่ยว ¼ถ้วย 3 ช้อนโต๊ะ | |
เต้าหู้ 1 ก้อน | |
ไข่กุ้ง 4 ช้อนโต๊ะ | |
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ | |
วิธีทำ
สำหรับอาหารหลัก
1. เทแป้งขนมปังและแป้งธรรมดาลงในเครื่องเตรียมอาหารของ Bosch ใส่ไข่ทั้งฟองและไข่แดงหนึ่งฟองลงในส่วนผสม เติมน้ำ 10 ช้อนโต๊ะก่อนที่จะหยุดเครื่อง หยุดเมื่อเนื้อแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนคล้ายลูกบอล
2. นำแป้งออกจากเครื่องเตรียมอาหารและนวดอย่างช้าๆจนได้เนื้อเนียน ห่อด้วยฟิล์มห่ออาหารแล้วพักในตู้เย็นค้างคืน
3. เมื่อแป้งได้พักอย่างดีแล้ว ให้ปัดด้วยแป้งบางส่วน กดมันลงและทำให้เรียบด้วยที่กลิ้งแป้ง หั่นแป้งแบนเป็นเส้นบะหมี่หนาประมาณ 1 ซม. จากนั้นฉีกและแยกเป็นเส้นบะหมี่ เคลือบด้วยแป้ง
4. ต้มน้ำแล้วปรุงรสด้วยเกลือจากนั้นจึงค่อย ๆ วางเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำมันงาเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้บะหมี่ติดกัน ปรุงเป็นเวลา 3 ถึง 5 นาทีจากนั้นสะเด็ดน้ำออก
5. เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวด้วยน้ำซุปที่คุณต้องการ และโรยด้วยแครอทและแตงกวา ปิดท้ายด้วยเต้าหู้, ไข่กุ้ง, ต้นหอมและถั่วงอกโต้วเหมียว เหยาะน้ำมันงา
สำหรับซุป
1. ลวกไก่ในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที เอาไก่และน้ำส่วนที่เกินออก
2. ใส่ไก่ลงในน้ำเดือดหนึ่งลิตร ใส่หัวหอม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ใส่แครอทและซอสถั่วเหลือง
3. นำไปต้มและเคี่ยวเป็นเวลา 30-40 นาทีด้วยความร้อนต่ำ
ขอบคุณเชฟจอห์น ซี
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องเตรียมอาหารอเนกประสงค์ MultiTalent MCM68861GB
ประหยัดพื้นที่ และช่วยให้การทำงานครัวทุกขั้นตอนเป็นเรื่องง่ายด้วย 50 ฟังก์ชั่น