สปาเก็ตตี้ถั่วแขก,กุ้งมังกรและซอสครีมกระเทียม
ภาพรวม
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนเสิร์ฟ: 4 ที่
เวลาในการเตรียม: 30 นาที
เวลาทำอาหาร: 50 นาที
ส่วนผสม
สำหรับซอส: | สำหรับแป้งพาสต้า: | สำหรับตกแต่ง: | อุปกรณ์เสริม: |
กุ้งก้ามกรามสด 1 ตัว (ประมาณ 800 กรัม) | พาสต้าแป้งเซมาลิน่าอิตาเลียน 200 กรัม (อาจแทนแป้งสาลีแบบหยาบ) และเซโมลิน่าเล็กน้อยสำหรับการทำผิวงาน | ถั่วปากอ้า 800 กรัม | ชามผสม |
เวอร์มุท 3 ช้อนโต๊ะเช่น Noilly Prat | เกลือ | กระเทียมโทน 1 หัว | ตะขอแป้ง |
ไวน์ขาว 125 มล. | ไข่ | นม 150 มล. | ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับทำเส้นพาสต้า สปาเก็ตตี้ |
ผงแชฟฟรอน 0.1 กรัม | น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ | ชุดอุปกรณ์เสริมของเครื่องตีแป้ง |
หอมแดง 3-4 หัว | เลม่อนเวอร์บีน่า 4 ก้าน | ||
คื่นฉ่าย 1 ก้าน | |||
ยี่หร่า 1/4 หน่อ | |||
เนย 80 กรัม | |||
กระเทียม 3 กลีบ | |||
มะเขือเทศ 2 ลูก | |||
น้ำสต๊อกไก่ 500 มล. | |||
พริกไทย | |||
เมล็ดผักชี 1 ผลและเครื่องเทศทั้งหมด 1 ช้อนชา | |||
ผักชีฝรั่ง 4 ก้าน | |||
ครีมข้น 250 กรัม |
วิธีทำ
1. นำแป้งจากข้าวสาลี (semolina), เกลือ, ไข่และน้ำมันมะกอก ใส่ในโถผสมของเครื่องตีแป้งรุ่น MaxxiMUM แล้วตีประมาณ 5 นาทีโดยใช้ตะขอแป้ง จนกว่าจะได้แป้งที่แน่น แป้งจะนุ่มนวลเป็นพิเศษหากส่วนผสมทั้งหมดอยู่ที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นห่อแป้งพาสต้าด้วยพลาสติกแรปอาหารและพักแป้ง อย่างน้อย 30 นาที
2. ต้มกุ้งล็อบสเตอร์ ในน้ำเค็มประมาณ 7 นาที ตักกุ้งล็อบสเตอร์ออกด้วยกระชอน, จุ่มลงไปในน้ำแข็ง และปล่อยให้เย็น
3. วางกุ้งล็อบสเตอร์บนเขียงโดยให้ด้านท้องคว่ำลงและผ่าครึ่งจากหัวจรดหางโดยใช้มีดขนาดใหญ่ (กุ้งก้ามกรามตัวเมียอาจมี "ไข่กุ้ง" เป็นประกายสีเขียวเข้ม ให้เอามันออกจากปลายหางของกุ้งด้วยช้อนเล็ก ๆ แล้วพักไว้)
4. เอาเนื้อจากหางทั้งสองด้านมาหั่น, เอาหลอดเลือดดำออก บิดก้ามออกจากตัว แยกขาหน้าและก้ามออกจากกันแล้วผ่าหน้าขากรรไกรด้วยกรรไกรตัดขนไก่หรือมีด นำเนื้อออกจากเปลือก บิดชิ้นส่วนของก้ามกุ้งล็อบสเตอร์จนมีเสียงดังแตกแล้วดึงออกมาแยกส่วน
5. ทำให้ก้ามแตกด้วยมีดหรือที่หนีบก้ามปู เปิดออกแล้วเอาเนื้อออกมาเป็นชิ้น ๆ หั่นเนื้อกุ้งและแช่เย็น วางซากกุ้งล็อบสเตอร์ไว้
6. นำ Noilly Prat ไวน์ขาวและหญ้าฝรั่น ไปต้มให้เดือดแล้วปรุง ปอกหอมแดง และซอย ล้างผักชีฝรั่งและยี่หร่าและหั่นสไลด์ บดกระเทียม 3 กลีบลงไปเล็กน้อย ตั้งเตาในหม้อขนาดใหญ่ ละลายเนยและต้มผักที่เตรียมไว้และกระเทียมประมาณ 5 นาที
7. ใช้กรรไกรตัดขนไก่ ตัดซากกุ้งก้ามกรามเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในหม้อแล้วบดเบา ๆ ด้วยช้อนผสม ล้างมะเขือเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแบบหยาบและใส่ลงในหม้อ ปิดฝาและต้มเป็นเวลา 10 นาที เพิ่มไวน์และลดเป็นเวลา 5 นาที เทน้ำสต๊อกไก่ลงบนเปลือกกุ้งล็อบสเตอร์จนท่วมตัว
8. ใส่แชฟฟรอน เครื่องเทศ และผักชีฝรั่ง นำไปต้มแล้ว ปิดฝาแล้วเคี่ยวประมาณ 20 นาที เมื่อเดือด ให้เทผ้าหรือกรอง และแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง ใส่ครีมข้นและยกลงเมื่อมันหนาและเป็นเนื้อครีม
9. ปอกเปลือกถั่ว ต้มในน้ำเค็มประมาณ 2 นาทีแล้วสะเด็ดน้ำ ตัดหนังของถั่วเขียวสด ปอกกระเทียมกลีบ (ตัดกลีบใหญ่เป็นชิ้นหนา) และต้มถั่วและกระเทียมในนมประมาณ 8 นาทีจนสุก เอาน้ำออก แช่ในน้ำแข็งและเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษซับ
10. ใช้ตัวยึดพาสต้าของเครื่องตีแป้ง MUM รีดแป้งพาสต้าไปหมุนไปที่เบอร์ 4 ค่อยๆโรยแป้งจากข้าวสาลี หรือ Semolina เป็นบางครั้ง ตัดโดยใช้อุปกรณ์ทำพาสต้าสำหรับสปาเก็ตตี้และโรยด้วยแป้งเซโมลินาเล็กน้อย
11. ตั้งกระทะขนาดเล็ก ผัดกระเทียมในใส่น้ำมันมะกอก จนเป็นสีน้ำตาลทองแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย นำซอสกุ้งล็อบสเตอร์มาต้มกับใบผักชี หากต้องการพูเรมันกุ้งล็อบสเตอร์ในเครื่องตีแป้ง MaxxiMUM ให้ใส่กุ้งล็อบสเตอร์ ถั่วปากอ้า แล้วอุ่นเล็กน้อยในหม้อ
12. ฉีกใบเลมอนเวอร์บีนาต้มพาสต้า 3 ถึง 4 นาทีในน้ำเกลือ (8 กรัมเกลือต่อลิตร) กรองเอาแต่เส้น ไม่ต้องแช่ในน้ำแข็ง ราดซอสและปรุงรส ตักใส่จานโรยด้วยกลีบกระเทียมและใบเลมอนเวอร์บีนา
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM59343
เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์ รุ่น MUM5 มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ได้รับรางวัลการันตีเรื่องการออกแบบ และคุณภาพจาก Bosch ที่เหนือระดับ นี่จึงเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้แบบรอบด้านตัวจริง
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
จำหน่ายเป็นล้านเครื่อง – ทดสอบเป็นล้านครั้ง
ไม่ว่าคุณจะต้องการทำอะไร เครื่องตีแป้งอเนกประสงค์จาก Bosch มีทุกอย่างที่ใช่สำหรับคุณ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบสำหรับทุกเมนู