วัตถุดิบ
วัตถุดิบ - เฝอเนื้อ | หอมแดง 20 กรัม | วัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเมนู |
น้ำมัน 100 มล. | น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม | มะนาว 1 ลูก |
น้ำเปล่า 1 ลิตร | ผักชี 30 กรัม | ใบโหระพา 10 กรัม |
น้ำสต๊อกเนื้อ 2 ลิตร | เนื้อน่องวัว 200 กรัม | ใบสะระแหน่ 10 กรัม |
หัวหอมใหญ่ 1 หัว | เนื้อสันนอก 300 กรัม | พริกแดง 15 กรัม |
จันทร์เทศ 2 ลูก | เส้นเฝอ 300 กรัม | ต้นหอม 15 กรัม |
โป๊ยกั๊ก 2 ลูก | หางวัว 800 กรัม ตัดแบ่งเป็นชิ้น | ผักชี 20 กรัม |
อบเชยแท่ง 2 แท่ง | น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ | หอมแดงสด 20 กรัม |
กานพลู 10 ผล | ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ | ถั่วงอกสด 30 กรัม |
ขิง 15 กรัม | พริกไทยสำหรับปรุงรส | |
กระเทียม 20 กรัม | เกลือสำหรับปรุงรส |
วิธีทำ
1. หั่นต้นหอม มะนาวเตรียมไว้ และเอาเม็ดพริกออก จากนั้นเตรียมผักชีสำหรับส่วนผสมของซุปและแต่งหน้าซุปโดยหั่นส่วนต้นออกไป
2. หั่นหัวหอมออกเป็น 2 ซีกและปักกานพลูลงไปบนหัวหอม
3. หั่นสไลซ์เนื้อน่องเตรียมไว้
4. แยกปั่นหอมแดง ขิง และกระเทียม
5. วางหม้อขนาดกลาง ใส่น้ำมันลงไป และนำหางวัวลงไปจี่กับกระทะจนได้สีน้ำตาล จากนั้นนำออกมาพักไว้
6. ใส่หัวหอมหั่นครึ่งปักกานพลู อบเชยแท่ง จันทน์เทศ และโป๊ยกั๊กที่เตรียมไว้ลงในหม้อใบเดิม
7. เมื่อหัวหอมเริ่มมีสีน้ำตาล ใส่หอมแดงสับ ขิงสับ กระเทียมสับ และผักชี 30 กรัมที่เตรียมไว้ลงไปผัดด้วยกัน
8. ผัดต่อจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสต๊อกเนื้อ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หางวัว และเนื้อน่องที่หั่นสไลซ์เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นต้มต่ออีกประมาณ 90 นาที
9. เมื่อหางวัวและเนื้อน่องนั้นเริ่มนิ่ม ให้ใส่เนื้อสันนอกตามลงไป
10. นำหางวัวออกมาพักไว้ให้เย็น แกะเนื้อจากหางวัวออกทั้งหมดและนำกลับไปต้มอีกรอบ
11. ต้มน้ำในหม้อแยกอีกหม้อและต้มเส้นเฝอจนสุก
12. เมื่อต้นจนเส้นสุกแล้ว ใส่เส้นเฝอลงในถ้วยพร้อมเสิร์ฟ จากนั้นใส่น้ำซุปและเนื้อวัวลงไปโดยไม่ต้องใส่หัวหอมและเครื่องเทศ
13. แต่งหน้าด้วยต้นหอมสับ หอมแดงผัด พริกสับ ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ถั่วงอกสด ผักชี และมะนาวซีกเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ผลิตภัณฑ์แนะนำ
เตาไฟฟ้า Serie | 8 Induction Hob
เตาไฟฟ้านี้จะทำความร้อนเฉพาะในจุดที่กำหนดเท่านั้น และการควบคุมอุณหภูมิของเตายังช่วยให้คุณปลอดภัยจากความร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับคุณและยังประหยัดพลังงานได้อีกด้วย