ครีมซุปข้นกั้ง
ภาพรวม
ระดับความยาก: ปานกลาง
จำนวนเสิร์ฟ: 4 ที่
เวลาในการเตรียม: 20 นาที
เวลาทำอาหาร: 70 นาที
ส่วนผสม
สำหรับน้ำซุปข้น: | สำหรับน้ำแกง : | กั้ง: | ตกแต่ง: |
• 1 แครอท (ปอกเปลือก) | •กั้งขนาดกลาง 1 กิโลกรัม ประมาณ 4 ชิ้น | •เนย 1 ช้อนโต๊ะ | • ผักชีฝรั่ง 1 ก้าน |
• คื่นฉ่ายฝรั่ง 1 แท่ง | • หัวกุ้งและเปลือกกุ้ง ขนาดกลาง 12 ชิ้น | • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ | |
• หัวหอมขนาดกลาง 1 ต้น | • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ | • กั้ง 4 ชิ้น | |
• เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ | • ใบกระวาน 1 ใบ | ||
• ไวน์ขาวแห้ง 100 มล | • น้ำสต๊อกไก่ 600 มล. (หรือน้ำสต๊อกผัก) | ||
• ใบกระวาน 1 ใบ | |||
• ผงแชฟฟรอน ½ช้อนชา | |||
• ผักชีฝรั่งสด 2 ก้าน | |||
• ใบไทม์สด 2 ก้าน | |||
• ข้าวขาวเม็ดยาว 1 ช้อนโต๊ะ | |||
• ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ | |||
• พริกป่น ¼ ช้อนชา | |||
• เกลือโคเชอร์และพริกไทยดำบดสด | |||
• วิปปิ้งครีม 100 มล | |||
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. น้ำซุปเครย์ฟิช หรือน้ำซุปกั้ง
•แกะเปลือกกั้งออกและแยกเนื้อกั้งไว้ แบ่งเปลือกออกเป็น 2 ส่วน - หัวและหาง ตัดแต่ละส่วนตามยาว
•ละลายเนย 2 ช้อนโต๊ะในหม้อขนาดใหญ่และใช้ความร้อนปานกลาง – สูง; ผัด กั้ง หัวกุ้งและเปลือกกุ้ง ประมาณ 5 นาทีจนกระทั่งเริ่มเป็นสีน้ำตาล
• หั่นกุ้งและเนื้อปลาแซลมอนที่เหลือเป็นลูกเต๋า รวมกับเม็ดเกาลัดและวางทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที
2. น้ำซุปข้น
• ปั่นแครอทและขึ้นฉ่ายด้วยเครื่องปั่นอเนกประสงค์ SilentMixx ขนาดเล็กจนละเอียด พักไว้ ทำซ้ำกับหัวหอมและพักไว้
• ละลายเนย 2 ช้อนโต๊ะในหม้อใบใหญ่บนไฟระดับกลาง
• ใส่แครอทสับ คื่นฉ่าย และหัวหอม ผัดจนนิ่มประมาณ 20 นาที
• เพิ่มไวน์ขาวและน้ำซุปเครย์ฟิชที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ใส่ใบกระวาน ซัฟฟรอน, ผักชีฝรั่ง, โหระพา, ข้าว, ซอสมะเขือเทศและพริกไทยป่น
• เคี่ยวแบบไม่ปิดฝาจนรสชาติกลมกล่อมและข้าวนิ่มประมาณ 20 นาที
• ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติ
• เอาเปลือกกั้ง ผักชีฝรั่ง ใบไทม์ และใบกระวานออก แต่ไม่ต้องเอาหัวกุ้งและเปลือกออกจากน้ำซุป
• ค่อยๆปั่นน้ำซุปในโถปั่น SilentMixx จนได้เนื้อเนียน
• กรองน้ำซุปใส่หม้อสะอาด
• คนในครีมและอุ่นน้ำซุปข้นด้วยความร้อนปานกลาง
• เพิ่มน้ำมะนาวและปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยและพริกป่นอื่น ๆ หากต้องการ
3. กั้ง
• ปรุงรสกั้งด้วยเกลือและพริกไทยป่นสด
• นำไปตั้งกระทะก้นหนา จนร้อนจัด ใส่เนยกับน้ำมันมะกอก
• จี่กั้งให้สุกประมาณ 1–1 นาที เมื่อกดจะรู้สึกว่า เนื้อกั้งมีความเด้งเล็กน้อย
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้
โถปั่นอาหารอเนกประสงค์
ประหยัดพื้นที่และเหมาะสำหรับห้องครัวแบบกะทัดรัด เครื่องปั่นสามารถสับ ขูด และบดได้อย่างยอดเยี่ยมในการเตรียมของเหลวและอาหารที่เป็นครีม เช่น ซุป ซอสจุ่ม น้ำผลไม้ปั่น และมิลค์เชค