เมื่อพูดถึงอาหาร การเพิ่มความเผ็ดเล็กน้อยเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงสูตรอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเอเชียหรืออาหารแบบผสมผสาน การเพิ่มความเผ็ดร้อนและใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงในสูตรอาหาร เป็นวิธีการที่ดีสำหรับมื้อเย็น, งานเลี้ยง หรือเมื่อไรก็ตามที่คุณอยากทานอาหารเผ็ด
1. อายัม เบตูตู
อาหารที่ชวนน้ำลายไหล อายัม เบตูตู Ayam Betutu (แปลว่า ไก่เผ็ดมาก) สูตรนี้สำหรับคนที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์และไม่กลัวเผ็ด ใบกล้วยที่ห่อเนื้อไก่เพิ่มความหอมอโรม่า การหมักด้วยเครื่องปรุงรสเผ็ดพร้อมผักขมเป็นสูตรเด็ด เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆเป็นมื้ออาหารที่พิเศษสำหรับครอบครัวเพื่อนๆ
2. กระเพราไก่แบบไทยกับพาสต้าราวีโอลี
มันเต็มไปด้วยรสชาติทุกๆคำและยังเข้ากับซอสหลากหลายแบบ การผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกนี้ทดแทนสูตรอาหารดั้งเดิมซึ่งเต็มไปด้วยความเผ็ดร้อนหอมหวลของกระเพราไก่แบบไทย ลิ้มรสชาติอาหารรสเผ็ดแบบเผ็ดร้อน และความนุ่มละมุนของพาสต้าราวีโอลี จะเปิดรูปแบบใหม่ของอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิม
3. ลักซาพาสต้าแบบกลูเตนฟรี
น้ำราดลักซาสามารถพูดได้ว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดของอาหารจานนี้ สูตรอาหารนี้ได้ปรับเปลี่ยน โดยรวบรวมรสชาติที่ดีต่อใจลงในน้ำราดที่เข้มข้น แล้วผลลัพธ์ที่ได้ล่ะ? ซอสแสนอร่อยที่ห่อหุ้มเส้นพาสต้าทำจากข้าวกล้องที่ละเอียดอ่อน ใส่เต้าหู้ทอด ใบลักซา และเพิ่มเติมด้วยกุ้งเพื่ออาหารรสเผ็ดร้อนที่สุดยอด
4. ไก่ทันดูรี
ทำไก่ทันดูรีที่แสนอร่อยอย่างง่ายดายในบ้านของคุณเองด้วยเตาอบ เมนูดั้งเดิมนี้มาจากอินเดียเตรียมการโดยหมักไก่ข้ามคืนด้วยส่วนผสมของนมเปรี้ยวแบบกรีกและเครื่องปรุงแบบเอเชีย เช่น การัม มาสาล่า (garam masala), ขมิ้น และพริกป่น วิธีการนี้ทำให้เนื้อไก่นิ่มขึ้น ทำให้ได้ไก่ทันดูรีที่เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำที่และซ่อนความเผ็ดอยู่
5.เทมเปะห์ทอดกรอบและปลาทอดกรอบ
สำหรับอาหารเผ็ดและกรอบ ลองสูตรอาหารอินโดนีเซียแบบคลาสสิค tempeh and ikan bilis (anchovies) คุณพบได้ทั่วไปในร้านอาหารหรือร้านค้าเล็กๆบนถนนในอินโดนีเซีย วิธีการคือผัด tempeh and ikan bilis ที่บางกรอบกับเครื่องเทศที่ทำจากพริกแดง หัวหอมและกระเทียม เสิร์ฟร้อนๆกับข้าวสวย